Góp phần nâng cao hiệu quả công tác cứu nạn, cứu hộ (14/11/2017, 09:43)

Trong những năm qua, tình hình cháy, nổ, tai nạn sự cố trên địa bàn tỉnh xảy ra theo chiều hướng phức tạp, gây thiệt hại lớn về tính mạng con người và tài sản. Thống kê từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 169 vụ cháy, 03 vụ nổ, 710 vụ tai nạn giao thông, 45 vụ tai nạn trên sông, hồ và 04 vụ tai nạn khác làm 421 người chết, 758 người bị thương, 660 phương tiện bị hư hỏng, thiệt hại tài sản ước tính trên 22 tỷ đồng.

Trước tình hình đó, yêu cầu công tác cứu nạn cứu hộ ngày càng trở nên cấp bách, cần thiết và đòi hỏi có sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan, ban ngành cũng như các tầng lớp nhân dân. Theo Quyết định số 44/2012/QĐ-TTg ngày 15/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Quyết định 44), lực lượng cảnh sát PCCC chính thức được giao nhiệm vụ CNCH đối với các tình huống, sự cố diễn ra hàng ngày. Cảnh sát PCCC tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản, chỉ thị, kế hoạch về công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh cùng các văn bản hướng dẫn thi hành để triển khai đến các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND cấp huyện, thị xã, thành phố thực hiện; chỉ đạo các phòng cảnh sát PCCC khu vực tham mưu, phối hợp cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện cho lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở, PCCC chuyên ngành; Tổ chức tập huấn, huấn luyện, tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng về công tác CNCH cho lực lượng PCCC tại chỗ; thống kê, rà soát các phương tiện, thiết bị CNCH hiện có và các phương tiện, thiết bị của các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, kịp thời huy động lực lượng, phương tiện khi xảy ra sự cố; thường trực 24/24h để tiếp nhận xử lý thông tin các sự cố và thực hiện nhiệm vụ CNCH hàng ngày.

Lực lượng cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp đưa nạn nhân ra ngoài

 

Qua 3 năm từ khi thành lập đến nay, cảnh sát PC&CC tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác CNCH đối với nhiều sự cố, tai nạn xảy ra trong đời sống hằng ngày, trong đó có 169 vụ chữa cháy và CNCH trong đám cháy, 45 vụ tai nạn đuối nước, 09 vụ tai nạn giao thông và các tai nạn khác, cứu được 65 người; di dời 50 hộ dân ra khỏi vùng lũ; truy tìm và vớt được 29 xác nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng và gia đình.

Song, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ CNCH vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: các văn bản, hướng dẫn thực hiện còn nhiều bất cập, gây khó khăn khi đưa vào áp dụng trong thực tiễn; nguồn kinh phí cấp cho công tác CNCH chưa có; phương tiện CNCH còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Việc tiếp nhận thông tin tai nạn sự cố còn chậm trễ; việc phối hợp giữa các lực lượng tham gia hoạt động CNCH còn lúng túng, không phát huy được tính chủ động trong công tác. Cán bộ, chiến sĩ làm công tác CNCH còn thiếu, chưa được đào tạo bài bản chuyên sâu, điều kiện tiếp xúc thực tế không nhiều, phương tiện và mô hình phục vụ tập luyện chưa có. Công tác xây dựng, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ một số nơi còn mang nặng tính hình thức.

Đại tá Trần Xuân Nghinh – Phó Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy và CNCH cho biết: “Hiện nay, hầu hết thông tin liên quan đến các vụ tai nạn, sự cố mà chúng tôi nhận được đều thông qua đề nghị hỗ trợ của các lực lượng như Cảnh sát giao thông, công an phường, xã… Vì vậy trong thời gian tới, bên cạnh công tác tham mưu, xây dựng, củng cố lực lượng thì cần phải tổ chức tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao nhận thức về công tác CNCH đối với các tầng lớp nhân dân, giúp cho người dân nhận biết được là khi có sự cố cần CNCH phải chủ động gọi đến đầu số 114 để được ứng cứu kịp thời; biết sơ cứu người bị nạn và hỗ trợ tốt cho lực lượng CNCH chuyên nghiệp.”

Nhằm tạo cơ sở pháp lý cao hơn cho công tác CNCH của lực lượng PCCC, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, ngày 18/7/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 83/2017/NĐ-CP quy định về công tác CNCH cho lực lượng Phòng cháy và chữa cháy thay thế cho Quyết định 44. Nghị định 83 quy định rõ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phạm vi hoạt động CNCH của lực lượng PCCC trong công tác CNCH; trách nhiệm phối hợp của các lực lượng tham gia và chế độ, chính sách cho các lực lượng tham gia hoạt động CNCH. Đặc biệt, yêu cầu chính quyền các cấp cân đối nguồn tài chính và đảm bảo kinh phí cho hoạt động CNCH, có kế hoạch phân bổ ngân sách cho hoạt động CNCH, từng bước đầu tư phương tiện, thiết bị CNCH cho lực lượng cảnh sát PCCC, trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho CBCS khi tham gia CNCH đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác. Đây chính là tiền đề để xây dựng lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh tiến lên chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra./.

Lệ Hằng

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này