HĐND tỉnh giám sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh (18/01/2018, 07:31)

Sáng 17/01, Đoàn giám sát số 36 của HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Vĩnh Cảnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh nhằm giám sát tình hình giải quyết một số vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp chưa được giải quyết dứt điểm trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Làm việc với Đoàn giám sát, về phía UBND tỉnh có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh và đại diện các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ năm 2016 đến tháng 9/2017, trên địa bàn tỉnh phát sinh 18 vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp. Trong đó, 07 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương và cơ quan tư pháp và 11 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính thuộc tỉnh.

Trong kỳ, UBND tỉnh đã ban hành 19 quyết định quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo. Trong đó, 16 quyết định đã được thi hành và 03 quyết định đang thi hành. Riêng đối với kết luận của Thanh tra Chính phủ về khiếu nại, kiến nghị của một số hộ tiểu thương chợ trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện.

Nhìn chung UBND tỉnh đã tập trung rà soát, giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài trên địa bàn tỉnh nhằm hạn chế việc vượt cấp lên Trung ương, củng cố niềm tin của nhân dân. Thủ trưởng các cơ quan quản lý nhà nước các cấp đã thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền. Tuy nhiên, một số vụ việc khiếu nại, tố cáo vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, còn kéo dài, chất lượng giải quyết thấp; việc tổ chức đối thoại, gặp gỡ công dân tại một số địa phương còn mang tính hình thức; việc triển khai các quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có hiệu lực pháp luật một số vụ việc chưa nghiêm túc...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh khẳng định, UBND tỉnh với tinh thần trách nhiệm cao, luôn tập trung đôn đốc, chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo nói chung và các vụ việc phức tạp, kéo dài... Tuy nhiên trong một số vụ, việc đặc biệt là các vụ việc liên quan đến đất đai gặp rất nhiều vướng mắc khách quan dẫn đến không thể giải quyết triệt để dẫn đến kéo dài.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh các nguyên nhân khách quan do nhận thức pháp luật của người dân về pháp luật khiếu nại, tố cáo và nguyên nhân do cơ chế, chính sách, pháp luật còn thiếu đồng bộ ..., trình độ một số cán bộ, công chức làm công tác này còn hạn chế, chưa làm tốt công tác tham mưu cũng dẫn đến vụ việc không được giải quyết dứt điểm.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Vĩnh Cảnh, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Vĩnh Cảnh, Trưởng Đoàn giám sát cho rằng công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã được UBND tỉnh quan tâm và đạt được những kết quả tích cực. Nhiều vụ việc phức tạp đã được giải quyết. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số vụ việc phức tạp, kéo dài. Đặc biệt, các vụ việc đã có quyết định thi hành có hiệu lực pháp luật cần được giải quyết dứt điểm trên quan điểm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân, làm rõ trách nhiệm đền bù của các cơ quan hành chính nhà nước.

Tuấn Hải

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này