Hiến kế của ngành in: Hướng tới sản phẩm thân thiện với môi trường (09/12/2020, 16:18)

Ngày 11 tháng 4 năm 2013 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 582/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020.

Ngày 11 tháng 4 năm 2013 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 582/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020. Theo đó, Chính phủ chỉ đạo: sử dụng nguyên liệu bằng giấy để sản xuất các loại bao bì; hộp; túi xách nhằm giảm tác hại của chất thải túi ni lông khó phân hủy đối với môi trường và khuyến khích sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường đối với từng hộ gia đình, ở các khu dân cư, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, hướng tới sản xuất và tiêu dùng bền vững, góp phần thực hiện các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, thay thế từng bước việc sử dụng túi ni lông khó phân hủy bằng sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường trong đời sống sinh hoạt cộng đồng.

Sản phẩm bao bì đựng bột cacao, do Công ty TNHH MTV in Đắk Lắk sản xuất bằng chất liệu giấy

Chủ trương này mở ra một thị trường việc làm rộng lớn cho các nhà máy in, giúp người lao động yên tâm công tác, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có lợi nhuận, không như sản xuất các ấn phẩm truyền thống lâu nay. Hiện nay, một số đơn vị in trên địa bàn tỉnh đã và đang thực hiện chủ trương nêu trên. Tuy nhiên bước đầu ngành in còn gặp rất nhiều khó khăn, do giá thành sản phẩm để sản xuất các loại túi, bì, hộp đựng bằng chất liệu giấy còn cao.

Trước thực tế đó ngay sau khi tiếp nhận được thông tin về Cuộc vận động “Hiến kế xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh” ông Hồ Hoàng Hải - Giám đốc (phụ trách) Công ty TNHH MTV in Đắk Lắk đã bắt tay vào viết hiến kế với tỉnh về việc cần có những chính sách ưu đãi về thuế, nhập khẩu giấy, máy móc thiết bị phục vụ cho việc sản xuất các loại túi, bì, hộp đựng bằng chất liệu giấy phục vụ cho nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Để tạo điều kiện cho các đơn vị trong ngành in tiên phong trong lĩnh vực sản xuất các loại sản phẩm thân thiện môi trường phục vụ nhu cầu của xã hội, từng bước thay thế hoàn toàn việc sử dụng túi ni lông khó phân hủy.

Ông Hồ Hoàng Hải Giám đốc (phụ trách) Công ty TNHH MTV in Đắk Lắk tại xưởng in

Ông Hồ Hoàng Hải – Phó Giám đốc (phụ trách) Công ty TNHH MTV in Đắk Lắk chia sẻ: “Trên cơ sở nghiên cứu kỹ quan điểm và mục tiêu được nêu trong Quyết định 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bản thân tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu xây dựng Phương án sản xuất bao bì; hộp; túi xách bằng giấy, tại ngay Công ty TNHH Một thành viên in Đắk Lắk. Vì vậy từ thực tiễn này tôi bắt tay vào viết hiến kế gửi đến Ban Tổ chức Cuộc vận động. Nếu hiến kế được thực hiện thì nhiều sản phẩm được ứng dụng trong ngành nông nghiệp, công nghiệp của tỉnh như: Bao bì, hộp đựng cà phê, tiêu, chùm ngay, ca cao, điều, mắc ca, tinh bột nghệ, thùng carton đựng máy móc thiết bị; túi xách đựng hàng hóa tiêu dùng hàng ngày của mọi người dân sẽ được thay thế bằng những vật liệu thân thiện với môi trường. Về phương diện lợi ích kinh tế sẽ mở ra một thị trường việc làm rộng lớn cho các nhà máy in, người lao động yên tâm công tác, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có lợi nhuận, không như sản xuất các ấn phẩm truyền thống. Về lợi ích xã hội: đó là sẽ góp phần giảm tối đa lượng rác thải nhựa khó phân hủy ra môi tường, tạo nên môi trường sống trong lành cho mọi người”.

Ngày 24/9/2020 ông Hồ Hoàng Hải Giám đốc (phụ trách) Công ty TNHH MTV in Đắk Lắk cho biết đến ngày 26 tháng 9 ông sẽ nộp hiến kế cho Ban Tổ chức Cuộc vận động“Hiến kế xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh” ./.

Bá Lục (tổng hợp)

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này