Hiệu quả từ phong trào đỡ đầu kết nghĩa ở biên giới Đắk Lắk (08/11/2018, 10:15)

Sau hơn nửa ngày đường, vượt gần 100 km, qua dãy núi Cưmil với hơn 30 km đường đất đỏ trơn trượt và trận mưa rừng như muốn rách da, chúng tôi đến được với đồn Biên phòng Sê Rê Pôk. Đồn Biên phòng Sê Rê Pôk nằm trong lõi vườn quốc gia Yok Đôn, thuộc huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Khi chúng tôi đến được với Đồn Biên phòng Sê Rê Pôk mặt trời đã lùi dần về hướng con suối Đắk Đam, dù được giới thiệu trước song khi tới đơn vị chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì sự “thay da đổi thịt” ở nơi đây. Trung tá Đỗ Trung Long Đồn trưởng đồn Biên Phòng Sê Rê Pốk chia sẻ: trong những năm qua, đơn vị luôn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền các huyện: thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Búk, huyện Krông Năng, huyện Buôn Đôn và một số đơn vị đứng chân trên địa bàn. Những tấm lòng hướng về biên giới góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trong đơn vị.

Nhà truyền thống được các đơn vị kết nghĩa hỗ trợ xây dựng

Thực tế, trong quá trình thăm hỏi và giao lưu thấy được những khó khăn, vất vả từ những người lính Biên phòng Sê Rê Pôk, các đơn vị trên đã ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần như tặng ti vi, máy lọc nước, các vật dụng sinh hoạt phục vụ đời sống hàng ngày cho bộ đội. Từ đó đời sống anh em được cải thiện đáng kể, cảnh quan môi trường cũng được xây dựng và cải tạo khang trang. Trước đây đồn không tự đảm bảo đủ được rau xanh vào mùa mưa, vì những cơn mưa rừng như trút nước ở đây đến cả những lá cây dầu cũng bị xé rách, từ những thực tế đó UBND huyện Buôn Đôn đã đầu tư vật chất, đơn vị xây dựng mái che 600 m2 trị giá 75 triệu đồng để trồng rau xanh, bên cạnh đó thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Búk, huyện Krông Năng đầu tư xây dựng khu chăn nuôi tập trung với tổng kinh phí 300 triệu đồng… đến nay đơn vị đã đảm bảo 100% rau xanh tại chỗ, công tác tăng gia của đơn vị cũng phát triển rõ rệt, với 30 con bò, đàn heo gần 100 con và  gần 400 gia cầm đảm bảo tự cung, tự cấp phần lớn thực phẩm cho đơn vị- Trung tá Đỗ Trung Long cho biết.   

Cũng như Đồn Biên phòng Sê Rê Pôk, Đồn Biên phòng Ia Rvê nhận được nhiều sự hỗ trợ của các đơn vị kết nghĩa trong quá trình xây dựng, cải tạo cảnh quan môi trường, Đồn Biên phòng IaRvê được thành lập tháng 9/2004, những ngày đầu mới thành lập đời sống của CBCS gặp không ít những khó khăn về vật chất cũng như sinh hoạt hàng ngày. Nhưng được sự hỗ trợ của các đơn vị đỡ đầu phía sau, đời sống của CBCS từng bước được cải thiện.

Dẫn chúng tôi đi thăm nhà truyền thống của đơn vị Thiếu tá Trương Văn Hoành, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Rvê cho biết “đây là công trình do các đơn vị kết nghĩa đỡ đầu giúp đỡ kinh phí xây dựng, công trình rộng hơn 200 m2, được thiết kế 2 tầng với nhiều công năng khác nhau, tầng hai là phòng Hồ Chí Minh, trưng bày những hiện vật và tài liệu truyền thống của đơn vị, tầng dưới được thiết kế như một phòng khách, đón tiếp những đoàn khách đến thăm đơn vị,  ngoài khu nhà truyền thống, dưới bàn tay khéo léo của những người lính Biên phòng từ nhà ở, vườn rau đến khuôn viên của đơn vị nơi nào cũng thật ngăn nắp và đẹp như một hoa viên giữa khu rừng Khộp, chia sẻ thêm với chúng tôi thiếu tá Hoành vui vẻ khi nói về chương trình kết nghĩa đỡ đầu với các đơn vị không chỉ giúp đơn vị về vật chất, tinh thần mà có không ít những cặp đôi đã nên duyên trăm năm, từ đó lại là hậu phương vững chắc cho những người lính yên tâm bám trụ với mảnh đất vùng biên như trường hợp của Thượng úy Hoàng Văn Thọ và cô giáo Nguyễn Thị Chinh giáo viên trường tiểu học Chu Văn An một trường kết nghĩa với đơn vị…

Mái che cho vườn rau do đơn vị kết nghĩa hỗ trợ xây dựng

Tìm hiểu thêm về chương trình kết nghĩa, đỡ đầu các Đồn Biên phòng ở Đắk Lắk chúng tôi được Đại tá Trần Anh Dũng – Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết: Thực hiện “ngày Biên phòng toàn dân” Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ra Thông báo số 38/TB-TU  ngày 2/11/1989 về việc phân công các huyện, thị xã, các cơ quan đơn vị đỡ đầu hỗ trợ xây dựng các Đồn Biên phòng trong tỉnh, từ đó chương trình kết nghĩa đỡ đầu không chỉ là trách nhiệm mà còn phát triển mạnh mẽ thành phong trào, và là một nét đẹp. Nhiều công trình như: Nhà truyền thống, khu tăng gia sản xuất, phương tiện máy móc phục vụ sinh hoạt và công tác được các đơn vị kết nghĩa đỡ đầu giúp kinh phí xây dựng…. Những công trình đó mang lại hiệu quả cao giúp đỡ đời sống của cán bộ chiến sỹ và nhân dân khu vực biên giới ngày càng được nâng lên, Đại tá Trần Anh Dũng nhấn mạnh: qua chương trình kết nghiã đỡ đầu chúng tôi cũng tổ chức nhiều hoạt động mang tính thiết thực như: giao lưu thắt chặt tình đoàn kết, tìm hiểu truyền thống  của BĐBP, cùng với tổ chức Đoàn địa phương kết nạp Đoàn cho hàng ngàn đoàn viên, tổ chức nhiều buổi chào cờ tại đường biên, cột mốc cho các đơn vị lên thăm biên giới, qua đó tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, công chức, nhân dân, các em học sinh về chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và trách nhiệm của công dân trong quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, góp phần xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh, giữ vững chủ quyền, lãnh thổ và an ninh trật tự khu vực Biên giới.

Việt Đức

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này