Hội nghị đánh giá hiện trạng và định hướng trồng xen trong phát triển cà phê bền vững. (20/04/2018, 08:23)

Chiều 19/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị đánh giá hiện trạng và định hướng trồng xen trong phát triển cà phê bền vững.

Dự Hội nghị có đại diện các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT; lãnh đạo ngành nông nghiệp các tỉnh Tây Nguyên và một số tỉnh có trồng xen cà phê. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh chủ trì Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, tổng diện tích cà phê năm 2017 đạt 664,633 ngàn ha, tăng trên 14 ngàn ha so với năm 2016; năng suất niên vụ 2016 – 2017 đạt 25,2 tạ/ha; sản lượng cà phê năm 2017 ước đạt gần 1,53 triệu tấn. Trên cơ sở đề án tái canh cà phê của Bộ NN&PTNT, các địa phương đã rà soát và đẩy mạnh chương trình tái canh cà phê trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tổng diện tích cà phê trồng tái canh và ghép cải tạo tại các tỉnh Tây Nguyên đến hết năm 2017 là 98.210 ha, đạt trên 81% kế hoạch (kế hoạch đến năm 2020 là 120.000 ha); trong đó Lâm Đồng có diện tích trồng tái canh và ghép cải tạo cao nhất 51.971 ha (vượt 13% kế hoạch); Đắk Lắk 22.850 ha (77% kế hoạch); Đắk Nông 10.342 ha (42% kế hoạch); Gia Lai 9.409 ha (53% kế hoạch).

Trong tổng số 617.228 ha cà phê của 7 tỉnh (5 tỉnh Tây Nguyên và 2 tỉnh Bình Phước và Bà Rịa – Vũng Tàu) thì có đến 115.282 ha cà phê có trồng xen hồ tiêu, bơ, sầu riêng, điều và cây khác chiếm 18,7% diện tích. Phương thức trồng xen phổ biến hiện nay là trồng xen vào hố cà phê, theo khoảng cách cố định và trồng xen ngã tư theo khoảng cách cố định; các loại hình trồng xen đơn cây có năng suất cây trồng xen cao hơn so với các loại hình trồng xen đa cây.

Đại diện Tổng Công ty Cà phê Việt Nam đánh giá hiệu quả của việc trồng xen trong phát triển cà phê bền vững.

Qua thảo luận, việc trồng xen gặp một số khó khăn như: chưa có nghiên cứu đồng bộ về quy mô phát triển, vùng phát triển, loại cây trồng xen phù hợp; quy trình trồng xen canh trong vườn cà phê mới bước đầu tổng kết nên một số kỹ thuật về cây giống, nước, phân bón...còn hạn chế ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất của cây trồng chính là cà phê; khó khăn trong chăm sóc...

Cục Trồng trọt đưa ra một số giải pháp để phát triển trồng xen trong vườn cà phê như cần xác định vùng trồng xen có hiệu quả; xác định cơ cấu cây công nghiệp, cây ăn quả trồng xen trong cà phê; chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; tổ chức sản xuất an toàn; đẩy mạnh liên kết sản xuất...

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đề nghị các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, các địa phương cần rà soát lại tình hình trồng xen các loại cây trong vườn cà phê, có định hướng trồng xen phù hợp. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu ban hành quy trình tạm thời trong trồng xen, trong đó cần quy định rõ quy trình cho từng loại cây trồng xen, mật độ và khoảng cách trồng trên các loại hình trồng xen; khảo sát, xây dựng các mô hình trồng xen hiệu quả để rút kinh nghiệm, nhân rộng mô hình nhằm đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao thu nhập trên một diện tích đất, phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Thế Sự

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này