Hội nghị giao ban thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cụm các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên. (26/04/2018, 15:43)

Sáng 26/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tổ chức Hội nghị giao ban cụm các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tham dự Hội nghị có bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; đại diện các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cho biết, năm 2017 phong trào đã được các cấp, các ngành quán triệt thực hiện nghiêm túc, đã chỉ đạo các địa phương tập trung vào quy trình bình xét các danh hiệu văn hóa, gia đình văn hóa đảm bảo công khai, dân chủ; kịp thời bổ sung những tiêu chí, tiêu chuẩn phù hợp với sự phát triển KT-XH, truyền thống văn hóa. Các địa phương đã lồng ghép các phong trào xây dựng văn hóa và các phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phong trào phòng, chống tội phạm. Tính đến cuối năm 2017, cả nước có hơn 24 triệu hộ gia đình, trong đó có hơn 19,7 triệu gia đình đăng ký gia đình văn hóa, qua bình xét có hơn 17,8 triệu hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; có 57.727 làng, thôn, ấp, bản, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa; 57.800 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

Ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng Hội nghị và...

Các thiết chế văn hóa đã được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm bố trí quy hoạch sử dụng đất, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của nhân dân. Hiện toàn quốc có 69 thiết chế văn hóa cấp tỉnh, 86% các quận, huyện có Nhà văn hóa, Trung tâm văn hóa; 60,6% thôn, buôn, bản có Nhà văn hóa. Ban Chỉ đạo Trung ương cũng đã thành lập các đoàn đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện phong trào ở 29 địa phương, trong đó có các tỉnh trong khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên như: Quảng Ngãi, Kon Tum, Bình Định...

...tặng quà lưu niệm cho các đại biểu.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá một số hạn chế, tồn tại trong thực hiện phong trào như: việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương chưa kịp thời; việc bình xét có nơi còn mang tính hình thức, thiếu dân chủ, công khai, minh bạch; hiệu quả công tác truyền thông chưa cao; kinh phí hoạt động còn hạn chế; công tác thi đua khen thưởng còn chưa kịp thời...

Bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng việc tổ chức giao ban là hết sức cần thiết nhằm đánh giá lại việc triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm để triển khai thực hiện phong trào có hiệu quả hơn trong thời gian tới. Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thời gian qua, các tỉnh, thành trong khu vực đã có nhiều cách làm sáng tạo, lồng ghép việc thực hiện phong trào xây dựng văn hóa với các phong trào khác như xây dựng nông thôn mới, phòng, chống tội phạm, qua đó đã có nhiều hơn các thiết chế văn hóa được xây dựng ở cơ sở, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần, tập luyện thể thao của nhân dân. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp thu, ghi nhận ý kiến của các địa phương và sẽ nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo, tham mưu Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đề ra các giải pháp để thực hiện hiệu quả hơn phong trào này trong giai đoạn tới.

Thế Sự

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này