Hội nghị trực tuyến phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (13/05/2019, 14:58)

Sáng 13/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm đánh giá tình hình và tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) trong thời gian tới. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, tại Việt Nam, tính đến ngày 12/5/2019, bệnh DTLCP đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bệnh và tiêu huỷ trên 1,2 triệu con, chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn của cả nước. Đặc biệt, thời gian qua, đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã.

Bệnh DTLCP lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn, không lây nhiễm và gây bệnh ở người; vi rút có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm của lợn như xúc xích, giăm bông, salami từ vài chục ngày đến 1.000 ngày (ở thịt đông lạnh). Vi rút có khả năng chịu được nhiệt độ 56oC trong 70 phút, 70oC trong 20 phút, 100oC trong 01 phút, có thể tồn tại trong môi trường có độ pH từ 3,5-11,5 và ở các dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, quần áo của người chăn nuôi trong nhiều ngày. Hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị bệnh.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị (Ảnh chụp qua màn hình)

Thời gian qua, các cấp, các ngành đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh, tuy nhiên việc tổ chức triển khai thực hiện ở nhiều địa phương vẫn còn tồn tại một số khó khăn, bất cập như: một số địa phương chưa chủ động giám sát, nắm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh, chậm công bố dịch; việc tổ chức tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết chưa kịp thời, chưa triệt để; chậm hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu huỷ và chưa bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh; công tác vệ sinh, sát trùng, tiêu độc chưa đáp ứng yêu cầu; việc quản lý vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ thịt lợn còn gặp nhiều khó khăn…

Tại Đắk Lắk, mặc dù tới thời điểm hiện tại chưa phát hiện và ghi nhận ca bệnh DTLCP song UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn thực hiện các giải pháp phòng bệnh; thành lập đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống DTLCP tại cửa khẩu biên giới Đắk Ruê; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có liên quan tuân thủ các quy định của pháp luật nhằm chủ động ngăn chặn và phòng chống DTLCP xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh.      

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị

Để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống DTLCP trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện hiệu quả, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương có liên quan; huy động cả hệ thống chính trị và cả xã hội vào cuộc nhằm tổ chức ngăn chặn, khống chế, dập dịch; tập trung thanh, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm và không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch dẫn đến dịch bệnh lây lan; tăng cường quản lý, kiểm soát vận chuyển động vật nội tỉnh, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị cần tiếp tục củng cố và tăng cường năng lực của hệ thống thú y các cấp để tổ chức triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ người chăn nuôi, doanh nghiệp đẩy mạnh xây dựng các vùng chăn nuôi, chuỗi sản phẩm thịt lợn an toàn; tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống DTLCP; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng chống dịch với nội dung tuyên truyền chính xác, kịp thời, phù hợp để vừa bảo đảm công tác chống dịch có hiệu quả, vừa bảo vệ, phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Minh Huệ

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này