Hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn vướng mắc về cơ chế chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng. (21/04/2018, 12:40)

Sáng 20/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài Nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ khó khăn vướng mắc về cơ chế chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng. Tham dự Hội nghị có các Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu Đắk Lắk, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh chủ trì Hội nghị

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hoạt động đầu tư xây dựng có phạm vi rất rộng, phức tạp, có đặc thù riêng và cần có sự kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm an toàn công trình, tính mạng và tài sản của người dân, bảo đảm hiệu quả quản lý sử dụng vốn, chống lãng phí, thất thoát. Đến thời điểm này, các hoạt động đầu tư xây dựng chịu sự điều chỉnh của khoảng 12 luật khác nhau và rất nhiều nghị định, nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thông tư hướng dẫn của các Bộ, ngành và hơn 20.000 tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật từ khâu xác định chủ trương đầu tư, nhu cầu vốn đầu tư, chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng và kết thúc đầu tư xây dựng đưa dự án vào vận hành khai thác. Bên cạnh đó các bộ luật như:  Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tổ chức chính quyền địa phương có quy định chồng chéo gây nên khó khăn rất nhiều cho doanh nghiệp và chủ đầu tư, thời gian quyết toán vốn dự án hoàn thành của nhiều dự án bị kéo dài so với quy định. Theo thống kê, năm 2016, có tới 12.255 dự án vi phạm thời gian quyết toán (chiếm trên 14% dự án hoàn thành), trong đó hơn 5.400 dự án vi phạm thời gian quyết toán trên 2 năm, tăng hơn 1.100 dự án (27%) so với năm 2015. Nguyên nhân là do nhiều dự án thiếu các cơ sở pháp lý, thành phần hồ sơ chất lượng chưa đầy đủ; chủ đầu tư, ban quản lý dự án thiếu kinh nghiệm, năng lực hạn chế; quá trình thanh toán, quyết toán hợp đồng xây dựng chưa tuân thủ chặt chẽ các thoả thuận trong hợp đồng, pháp luật về hợp đồng xây dựng. Chính vì những khó khăn vướng mắc trên nên Hội nghị đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu tham gia ý kiến, đặc biệt là những ý kiến từ khối các doanh nghiệp, hiệp hội liên quan đến đầu tư xây dựng và một số địa phương có số lượng dự án đầu tư xây dựng lớn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Báo cáo của Bộ Xây dựng đã nêu khá cụ thể và chi tiết những khó khăn vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Vì vậy, cần phải tập trung tháo gỡ về thể chế, thủ tục, tạo mọi điều kiện cho đẩu tư xây dựng phát triển, trong đó có việc tháo gỡ và tạo điều kiện cho nhà đầu tư tư nhân. Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương sớm đề xuất sửa đổi, khắc phục những tồn tại, vướng mắc về thể chế chính sách liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng, đặc biệt là những cơ chế, chính sách thuộc phạm vi điều chỉnh, giải quyết của Chính phủ, để Chính phủ nhanh chóng đưa ra giải pháp xử lý, đảm bảo vốn đầu tư công, vốn đầu tư xã hội được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong năm 2018, cũng như trong những năm tiếp theo.

Hồng Mong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này