Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu. (23/04/2018, 15:32)

Sáng 23/4, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu.

 Dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các Hiệp hội ngành nghề. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh, đại diện các Sở, ngành liên quan.

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ Công Thương cho biết, năm 2017 là một năm đặc biệt thành công của xuất khẩu, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu của nước ta vượt mốc 200 tỷ USD, đạt 214 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2016, trong đó xuất khẩu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 155,1 tỷ USD, tăng 22,8%; xuất khẩu của khối doanh nghiệp trong nước đạt 59 tỷ USD, tăng 17,1%; tốc độ tăng xuất khẩu bình quân đạt 12%/năm.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk.

Công tác phát triển thị trường xuất khẩu có những kết quả tích cực, hàng hóa Việt Nam bên cạnh khai thác các thị trường truyền thống đã quan tâm mở rộng, tìm kiếm các thị trường mới. Năm 2017 có 28 thị trường xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, trong đó có 7 thị trường đạt trên 5 tỷ USD, 4 thị trường đạt trên 10 tỷ USD.  Cơ cấu hàng hóa xuất khẩu đã chuyển dịch thành công, trong đó nhóm hàng công nghiệp chế biến chiếm tỷ trọng 81,3%; hàng nông, thủy sản giảm còn 12,1%; nhóm nguyên liệu, khoáng sản chỉ còn 2%. Thị trường xuất khẩu được mở rộng theo hướng được đa dạng hóa, đa phương hóa. Năm 2017, thị trường Hoa Kỳ chiếm 20,6% xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp, thị trường EU chiếm 17,6%; thị trường Đông Bắc Á chiếm 30%.

Năm 2017, Bộ Công Thương đã cấp 764.052 Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa với tổng trị giá 37,8 tỷ USD, tăng 22% về số lượng và 24% về trị giá so với năm trước. Tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm xuất khẩu dần được cải thiện, tỷ lệ nội địa hóa của ngành dệt may đã đạt trên 50%, xuất khẩu nguyên phụ liệu ngành dệt may tăng 22,7%.

Tại Đắk Lắk, hiện tỉnh có 78 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, trong đó có 22 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên; hàng hóa của tỉnh xuất khẩu đến hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 575 triệu USD, tăng 14,26% so với năm 2016, trong đó chủ yếu là xuất khẩu cà phê nhân, cà phê hòa tan, hạt tiêu, hạt điều, sản phẩm từ ong, cao su, sắn...

Theo đánh giá của các Bộ, ngành, địa phương, mặc dù đạt được những kết quả tích cực, song xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: xuất khẩu vẫn dựa vào khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; mức độ đa dạng hóa thị trường của các mặt hàng nông sản, thủy sản chưa cao; việc đàm phán để nông sản được công nhận về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm còn hạn chế; chi phí của nền kinh tế còn cao (chi phí vận tải, lãi suất...) làm giảm tính cạnh tranh của nền kinh tế...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị.(ảnh chụp màn hình)

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần xây dựng định hướng cho xuất khẩu, đồng thời thay đổi tư duy chiến lược về xuất khẩu để đưa đất nước đi lên; chủ động trong quan hệ quốc tế, tiếp tục củng cố các thị trường truyền thống, đồng thời mở rộng các thị trường tiềm năng. Thủ tướng Chính phủ đề nghị rà soát lại các khâu, nâng cao hiệu quả ngành dịch vụ logistics (vận tải hàng hóa) để giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh; tiếp tục xây dựng, nâng cao năng lực sản xuất gắn với nghiên cứu thị trường; phát huy vai trò của các Hiệp hội ngành nghề trong xuất khẩu. Để đẩy mạnh xuất khẩu, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước, nghiên cứu cải cách thể chế, hoàn thiện hành lang pháp lý, đẩy mạnh cải cách hành chính tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Thế Sự

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này