Hội nghị trực tuyến triển khai công tác cải cách hành chính năm 2018 (08/02/2018, 15:38)

Sáng 8/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ  Trương Hòa Bình  đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác cải cách hành chính năm 2018. Tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk có Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị, lãnh đạo Sở, ngành.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk

Năm 2017, với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ công tác cải cách hành chính trên cả nước đạt được những bước chuyển mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực. Từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã tham mưu, trình Quốc hội ban hành 18 Luật; các Bộ, ngành đã trình chính phủ ban hành 166 Nghị định để điều chỉnh các quan hệ kinh tế-xã hội. Qua đó, từng bước hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Đáng chú ý, toàn quốc thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo các quy định tại Nghị định số 39 của Bộ chính trị và Nghị định số 108 của Chính phủ, tính đến cuối tháng 11/2017, đã giải quyết tinh giản biên chế  được 32.054 người.
 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ  Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Bên cạnh đó chất lượng cuộc đối thoại giữa Chính phủ với doanh nghiệp đã phát huy hiệu quả nhằm tháo gỡ nhiều khó khăn trên các lĩnh vực trọng tâm giúp doanh nghiệp phát triển,yên tâm sản xuất. Chính phủ đã giao bộ, ngành địa phương thực hiện 16.085 nhiệm vụ, trong đó có 9.695 nhiệm vụ đã hoàn thành, đạt 60,27%. Các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thường xuyên được rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa, góp phần tạo lập hệ thống hỗ trợ khởi sự kinh doanh, thúc đẩy tự do sáng tạo cho doanh nghiệp khởi nghiệp.
Lĩnh vực cải cách thể chế, chỉ còn 9 Thông tư quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực còn nợ đọng chưa được ban hành, giảm 41,67% so với cùng kỳ năm 2016. Đáng chú ý, trong số văn bản nợ đọng, không có văn bản nào thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Việc kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật đối với người lao động được Bộ Tư pháp tiến hành đối với 4.462 văn bản quy phạm pháp luật, phát hiện 156 văn bản trái pháp luật về nội dung và thẩm quyền ban hành.
 

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh tham gia ý kiến tại Hội nghị

Đối với nhiệm vụ hiện đại hóa hành chính, đã có 17 bộ, cơ quan ngang bộ và 49 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai mạng diện rộng đến 80% đơn vị trực thuộc, trực thuộc bộ, ngành và trên 75% các Sở, ngành, địa phương các thành phố thuộc Trung ương. Tỷ lệ cán bộ, công chức được trang bị máy tính phục vụ công việc đạt trên 90%, hệ thống phần mềm về quản lý văn bản và điều hành triển khai toàn quốc. Hiện nay, 18 bộ, 53 tỉnh, thành phố đã sử dụng chữ ký số, cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Kênh giao tiếp giữa Chính phủ và người dân được đẩy mạnh xây dựng qua hệ thống Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Trong năm đã tiếp nhận trên 4.600 phản ánh, kiến nghị và gần 1.100 kiến nghị của doanh nghiệp, góp phần cải thiện chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 14 bậc so với năm 2016.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các bộ, ngành, địa phương thời gian tới cần bám sát kế hoạch cải cách hành chính của Chính phủ, tiếp tục phát huy và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; thực hiện đổi mới, xắp xếp và kiện toàn tổ chức bộ máy nhà nước hành chính tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả; đồng thời, đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp, coi đây là khâu đột phá, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách tổng thể nền hành chính nhà nước.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này