Hội Đông y tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2021 (12/01/2021, 16:25)

Sáng 12/1, Hội Đông y tỉnh đã tổ chức tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Trong năm 2020, Hội Đông y các cấp đã triển khai, thực hiện tốt các nhiệm vụ củng cố tổ chức; kết nạp hội viên mới; công tác khám, chữa bệnh, sưu tầm cây thuốc; công tác tập huấn và bồi dưỡng chuyên môn. Các cấp Hội đã kết nạp được 22 hội viên mới, đến nay tổng số hội viên toàn tỉnh có 934 hội viên trong đó 791 hội viên chính thức, 143 hội viên tán trợ. Thường trực Hội Đông y tỉnh các cấp tham gia giảng bài, phổ biến về cách trồng, sử dụng cây thuốc nam có tác dụng điều trị các chứng bệnh thông thường và các chứng bệnh mãn tính; tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ hội viên và con em hội viên tham gia học, để giúp cho cán bộ hội viên hoàn thiện thủ tục pháp lý về hành nghề đông y - đông dược. Đến nay đã có 50 cán bộ hội viên, học viên tham gia lớp Y sỹ y học cổ truyền do Trường trung cấp Tây Sài Gòn tổ chức.

Ông Võ Thuận Hóa- Chủ tịch Hội Đông y tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Hiện toàn tỉnh có 15/15 Hội Đông y cấp huyện; có 143/184 Hội Đông y cấp cơ sở, xã, phường, thị trấn; 03 chi Hội trực thuộc tỉnh Hội; 24 chi Hội thôn, buôn trực thuộc huyện Hội. Các cấp Hội đã làm tốt công tác xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Hội, triển khai thực hiện Nghị quyết của BCH Hội Đông y tỉnh khóa VIII nhiệm kỳ 2018 - 2023 và Nghị quyết của BCH Hội Đông y các cấp tới từng cán bộ hội viên.

Cán bộ hội viên Hội Đông y các cấp đã sưu tầm được hơn 80 loại cây thuốc như: Kê huyết đằng, Hoàng đằng, Bưởi bung, Cát sâm, Sâm bố chính, Cốt toái bổ, Thổ phục linh, Cà gai leo, lan đá…

Bên cạnh đó, công tác thừa kế luôn được Hội Đông y cấp quan tâm và duy trì. Hội Đông y các cấp đã tổ chức sưu tầm 586 bài thuốc do cán bộ hội viên và nhân dân hiến tặng, trong đó có những cây thuốc quý, những bài thuốc hay, những kinh nghiệm chữa bệnh hết sức quý giá có tác dụng tốt trong việc phòng và điều trị bệnh. Qua các cuộc khảo sát tỉnh Hội cũng đã sưu tầm và di thực được một số cây thuốc quý về trồng tại vườn của các cán bộ hội viên. Ngoài mục đích sử dụng cho việc khám, chữa bệnh, tỉnh Hội còn chỉ đạo các cấp Hội khảo sát, lập danh sách, khoanh vùng bảo vệ các cây thuốc quý hiếm tại địa phương làm cơ sở để phát triển, bảo tồn nguồn gen quý hiếm tránh tình trạng khai thác quá mức dẫn đến cạn kiệt.

Hội viên tham gia ý kiến tại Hội nghị

Về công tác khám chữa bệnh, Hội Đông y tỉnh đã tham gia thăm khám và chữa bệnh bằng phương pháp YHCT cho nhân dân trên địa bàn tỉnh với trên 207.922 lượt bệnh nhân trong đó: 80.892 lượt bệnh nhân dùng thuốc, 611.131 thang thuốc và 93.552 lượt bệnh nhân điều trị bằng các phương pháp khác như: Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt. Ngoài ra Hội còn tư vấn, tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên và nhân dân trồng và sử dụng cây thuốc nam để điều trị một số bệnh thông thường, góp phần cùng ngành y tế thực hiện sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân bằng phương pháp đông y - đông dược.

Hội Đông y tỉnh nhận Cờ thi đua đạt thành tích xuất sắc nhiệm kỳ 2015-2020

Hội Đông y các cấp huy động nguồn hỗ trợ của các nhà hảo tâm, của các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh, vận động cán bộ hội viên và nhân dân tích cực tham gia thu hái cây thuốc sẵn có tại địa phương để tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 9.244 lượt bệnh nhân với 5.244 lượt bệnh nhân dùng thuốc, 2.100 lượt bệnh nhân châm cứu và dùng các phương pháp khác, ước tính giá trị khoảng 700 triệu đồng.

Trao Bằng khen của Trung ương Hội Đông y Việt Nam cho các tập thể

Năm 2021, Hội Đông y tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội Đông y Việt Nam khóa XIV nhiệm kỳ 2020 – 2025; Phấn đấu trong  phát triển từ 2 - 4 tổ chức Hội và chi Hội cơ sở, kết nạp thêm từ 5 - 10 hội viên. Bồi dưỡng, tập huấn trong năm 2021 cho cán bộ hội viên đúng theo nhu cầu thực tiễn, duy trì sinh hoạt định kỳ, kết hợp công tác phổ cập các kiến thức chuyên môn về YHCT. Làm tốt công tác sưu tầm, thừa kế các kinh nghiệm khám, chữa bệnh và các phương pháp không sử dụng thuốc như xoa bóp, bấm huyệt góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Dịp này, Trung ương Hội Đông y Việt Nam tặng Cờ thi đua đạt thành tích xuất sắc nhiệm kỳ 2015-2020 cho Hội Đông y tỉnh; tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 7 cá nhân thuộc Hội Đông y tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phấn đấu xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức hội nhiệm kỳ 2015-2020; tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phấn đấu xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Hội năm 2020; tặng Kỷ niệm chương cho 7 cá nhân đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp kế thừa, phát huy, phát triển nền Đông y Việt Nam.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này