Hội thảo đánh giá tính khả thi kỹ thuật định vị GPS trong giám sát voi hoang dã (19/09/2019, 14:01)

Ngày 19/9, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới tại Việt Nam (WWF –Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá tính khả thi của hoạt động áp dụng kỹ thuật định vị GPS trong giám sát voi hoang dã tại tỉnh Đắk Lắk.

Tham dự Hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng; lãnh đạo Tổng Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); đại diện WWF – Việt Nam; các Sở, ngành, địa phương của tỉnh có liên quan và đại diện Ban quản lý Dự án khẩn cấp bảo tồn voi các tỉnh Nghệ An, Đồng Nai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng ghi nhận những kết quả đã đạt được đối với công tác bảo tồn voi hoang dã tại tỉnh Đắk Lắk trong thời gian qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, kỹ thuật định vị GPS là một phương tiện kỹ thuật hiện đại, đã và đang được áp dụng ở một số nước trên thế giới, mang lại nhiều lợi ích cho công tác quản lý, giám sát voi hoang dã. Đồng thời kỹ thuật định vị GPS còn cảnh báo sớm để phòng tránh, xua đuổi voi hoang dã phá hoại, giảm thiệt hại do voi gây ra với con người, tài sản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ để đóng góp ý kiến, trên cơ sở đó xây dựng được các giải pháp để triển khai thực hiện giám sát voi hoang dã bằng kỹ thuật định vị GPS trong tương lai.

Quang cảnh Hội thảo

Trên thế giới và trong khu vực, việc áp dụng kỹ thuật định vị GPS trong công tác bảo tồn voi hoang dã đã thu được nhiều kết quả tích cực. Đeo vòng cổ GPS tích hợp với công nghệ viễn thám đã trở thành công cụ phổ biến trong nghiên cứu tập tính di chuyển theo vùng và theo mùa, mang lại nhiều lợi ích hơn so với giám sát voi truyền thống. Công  nghệ này đã nâng cao năng lực quản lý và theo dõi voi trong môi trường tự nhiên, qua đó cảnh báo, giảm thiểu thiệt hại về hoa màu, tài sản của người dân do voi hoang dã gây ra.

Chuyên gia tư vấn nước ngoài trình bày báo cáo kỹ thuật định vị GPS trong giám sát voi hoang dã

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe các chuyên gia trình bày báo cáo kỹ thuật của hoạt động áp dụng kỹ thuật định vị GPS trong giám sát voi hoang dã tại tỉnh Đắk Lắk; báo cáo về căn cứ pháp lý của hoạt động áp dụng kỹ thuật định vị GPS trong giám sát voi hoang dã.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tham gia ý kiến tại Hội thảo

Các đại biểu dự Hội thảo cho rằng, đeo vòng định vị cho voi hoang dã là giải pháp còn mới tại Việt Nam, liên quan đến nhiều Bộ, ngành Trung ương và địa phương. Vì vậy, trong quá trình xây dựng đề án cần tham vấn các Bộ, ngành liên quan, các nhà khoa học, các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã và cộng đồng địa phương. Đề án cần đánh giá tác động có thể xảy ra đối với cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự; quá trình truyền và lưu dữ liệu; việc bảo mật dữ liệu, bảo vệ dữ liệu; tuổi thọ của pin vòng định vị; đảm bảo an toàn cho người và voi trong qua trình đeo vòng định vị cho voi...

Đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Hội thảo

Voi châu Á được liệt kê thuộc nhóm động vật nguy cấp trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUNC). Ở Việt Nam, quần thể voi hoang dã hiện nay có khoảng 100 – 130 cá thể chia tách thành 19 quần thể riêng biệt tại 8 tỉnh Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai và Bình Phước. Trong đó tập trung chủ yếu ở tỉnh Đắk Lắk có 5 quần thể với số lượng khoảng 80 – 100 cá thể.

 

Bá Lục

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này