Hội thảo đầu bờ mô hình giống ngô PAC 669 (09/05/2018, 09:28)
Trạm Khuyến nông huyện Lắk vừa phối hợp với Công ty Advanta Việt Nam tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn giống ngô PAC 669 tại xã Đắk Liêng. Với những đặc tính nổi trội của giống ngô PAC 669 như: Khả năng sinh trưởng khỏe, ít bị bệnh, đặc biệt là có sức chịu hạn tốt trong điều kiện hạn hán diễn ra liên miên ở các tỉnh Tây Nguyên. Trái ngô PAC 669 dài đồng đều, màu đỏ tươi đẹp, cho năng suất cao. Nên vụ đông xuân năm 2018, giống ngô này đã được ngành nông nghiệp huyện Lắk lựa chọn đưa vào trồng khảo nghiệm trên diện tích 2 sào tại hộ gia đình anh Hoàng Văn Hòa, buôn M Liêng 2, xã Đắk Liêng.

Qua quá trình theo dõi mô hình cho thấy, giống ngô PAC 669 sinh trưởng khỏe, thích nghi tốt với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương. Dạng cây cao trung bình, đóng bắp thấp; bộ lá gọn, lá dày, thân to mập, cứng cây, lõi nhỏ, hạt to đều, đóng múp bắp và màu sắc đẹp. Thời gian sinh trưởng của giống ngô PAC 669 khoảng 95- 100 ngày. Theo ước tính, năng suất thu hoạch trên ruộng ngô thí điểm của gia đình anh Hòa đạt 1,2 tấn khô/sào. Với giá ngô hiện tại là 5.000 đồng/kg khô, sau khi trừ chi phí gia đình anh Hòa thu lãi khoảng 3,5 triệu đồng/sào. Theo anh Hòa thì mặc dù là khảo nghiệm, nhưng chế độ chăm sóc bình thường như trồng các loại giống ngô khác trước đây mà không có gì "ưu tiên" hơn.

Tham gia hội thảo, nông dân địa phương cũng nhận định, so với những giống ngô trước đây bà con vẫn hay trồng thì giống PAC 669 thật sự cho trái dài đồng đều, màu đỏ tươi rất đẹp. Tại đây, các nông dân cũng tiến hành cân đo năng suất và kết quả năng suất đạt cao nhất so với các giống hiện tại bà con vẫn đang trồng.

Qua sản xuất và thực tế chăm sóc với chế độ bình thường cho thấy, ngô lai PAC 669 rất phù hợp với đồng đất nơi đây vì vậy tới đây trạm khuyến nông huyện sẽ khuyến cáo các địa phương và nông dân đưa giống PAC 669 vào cơ cấu giống cho vụ hè thu, thu đông và đông xuân./.

Vy Thủy

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này