Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm Dự án Đổi mới sáng tạo ngành cà phê (28/10/2020, 07:20)

Chiều 27/10, Tại TP. Buôn Ma Thuột, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) phối hợp với Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm Dự án Đổi mới sáng tạo ngành cà phê.

Các đại biểu tham quan sản phẩm cà phê trưng bày tại Hội thảo

Đây là dự án đầu tiên đầu tư vào khu vực tư nhân do GIZ thực hiện với sự hỗ trợ của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ). Mục tiêu, thúc đẩy các sáng kiến đổi mới tiên phong trong lĩnh vực cà phê tại Ethiopia, Indonesia, Myanmar và Việt Nam.

Tại Việt Nam, Dự án hỗ trợ thực hiện các giải pháp sáng tạo và có thể nhân rộng nhằm giúp nông dân trồng cà phê quy mô nhỏ tăng lợi nhuận và tiếp cận thị trường. Trong giai đoạn 2019-2020, 5 sáng kiến được thực hiện, gồm: Cải thiện hương vị cho cà phê chè Catimor; tiếp cận thị trường tốt hơn đối với cà phê đặc sản Tây Nguyên; Nhà sấy năng lượng mặt trời để nâng cao chất lượng và lợi nhuận; Xét nghiệm đất di động để tối ưu hóa sử dụng phân bón.

Ông Trịnh Đức Minh – Chủ tịch Hiệp Hội Cà phê Buôn Ma Thuột phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, các nhà quản lý, doanh nghiệp kinh doanh chế biến cà phê  được tham gia trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia của GIZ, những đối tác tham gia Dự án có cơ hội tìm hiểu thêm về những sáng kiến độc đáo và thảo luận thêm về xu hướng thị trường cà phê và vị trí tiêu dùng cà phê đặc sản hiện nay.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng dành thời gian thảo luận trực tuyến giữa các quốc gia về một số chủ đề như: Kinh nghiệm đầu tư chuỗi cung ứng cà phê; sáng kiến tiêu biểu thực hiện tại Ethiopia, Indonesia, Myanmar và Việt Nam; đối mặt với các thách thức cà phê đặc sản thông qua đổi mới sáng tạo; lựa chọn bán hàng phù hợp; làm thế nào để nâng cao chất lượng và đảm bảo tính ổn định của cà phê; nâng cao thu nhập cho người dân trồng cà phê; hướng đến kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhà sản xuất…

Hội thảo cũng là dịp để các nhà quản lý nhìn nhận các thách thức lớn nhất khi ngành cà phê khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do mới, đặc biệt là khả năng cạnh tranh thị trường với các quốc gia đã và đang phát triển sản phẩm cà phê chế biến sâu. Việt Nam nói chung và Đắk Lắk nói riêng phải phân tích kỹ từng thị trường thì mới hội nhập tốt.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này