Hội thảo giải pháp phục hồi cảnh quan rừng gắn với cải thiện sinh kế người dân khu vực sông Sêrêpốk (22/05/2019, 14:26)

Sáng 22/5, UBND huyện Krông Bông phối hợp với Trung tâm nghiên cứu lâm nghiệp nhiệt đới tổ chức Hội thảo giải pháp phục hồi cảnh quan rừng gắn với cải thiện sinh kế người dân khu vực sông Sêrêpốk. Dự Hội thảo có ông Đinh Văn Long – Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, lãnh đạo các đơn vị nghiên cứu, tổ chức quản lý bảo vệ rừng, các cơ quan liên quan.

Các đại biểu dự Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được chia sẻ về một số kết quả nghiên cứu liên quan vấn đề như: Bức tranh chung về hoạt động lâm nghiệp ở vùng lưu vực sông Sêrêpốk; thực trạng và đề xuất giải pháp phục hồi cảnh quan rừng gắn với cải thiện sinh kế người dân; đánh giá và khuyến khích nhân rộng thực hành nông lâm kết hợp, nông nghiệp thông minh với khí hậu trong vùng.

Ông Đinh Văn Long – Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Bông chia sẻ về công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Hội thảo

Kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Tây Nguyên và Tropenbos cho thấy, lưu vực sông Sêrêpốk là vùng có tiềm năng lớn về lâm nghiệp của Tây Nguyên. Theo đó, đất và rừng là nguồn sinh kế của người dân tại khu vực. Tuy nhiên, rừng ở khu vực sông Sêrêpốk cũng đang suy giảm một cách nghiêm trọng cả về diện tích và chất lượng. Cụ thể, tại huyện Krông Bông từ năm 2010-2017 diện tích rừng giảm 12.972 ha, huyện Lắk trong 02 năm 2015-2017 diện tích rừng và đất lâm nghiệp giảm 121 ha. Mất rừng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường, nguồn nước và an ninh lương thực của người dân.

Đại diện Trung tâm nghiên cứu lâm nghiệp nhiệt đới chia sẻ một số kết quả nghiên cứu thực trạng cảnh quan rừng ở lưu vực đầu nguồn sông Sêrêpốk

Theo báo cáo của UBND huyện Krông Bông, địa bàn huyện có 70.481 ha diện tích đất có rừng. Trong đó Vườn Quốc gia Chư Yang Sin đang quản lý 30.473 ha; Công ty TNHH Lâm nghiệp Krông Bông quản lý 28.484 ha; các hộ gia đình và cộng đồng thôn, buôn được giao quản lý 11.097 ha thuộc các xã Cư Đrăm, Yang Mao, Hòa Phong, Hòa Lễ, Hòa Sơn, Ea Trul, Khuê Ngọc Điền. Diện tích rừng giao cho các UBND xã, thị trấn quản lý 22.344 ha.

Tiến sĩ Cao Thị Lý – Trường Đại học Tây Nguyên chia sẻ giải pháp phục hồi cảnh quan rừng gắn với cải thiện sinh kế cộng đồng lưu vực sông Sêrêpốk

Về thực trạng quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn Krông Bông còn gặp nhiều khó khăn. UBND huyện Krông Bông đã xây dựng kế hoạch phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2018-2020. Tuy nhiên, các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong kế hoạch chưa thực hiện được do ngân sách hạn chế, cơ chế chính sách còn khó triển khai áp dụng trong thực tiễn. Qua rà soát trong tổng số diện tích rừng bị mất 4.467 ha/8.630 ha chủ yếu tại xã Hòa Phong, Cư Đrăm, Hòa Sơn, Ea Trul, Yang Mao. Tình trạng dân di cư ngoài kế hoạch đến định cư quản lý theo dõi chưa chặt chẽ và có những biện pháp ngăn chặn kịp thời, gây áp lực rất lớn cho công tác quản lý bảo vệ rừng. Đối với diện tích rừng giao cho xã quản lý rất lớn nhưng không có nhân lực, kinh phí và giao cho kiểm lâm địa bàn không thực hiện kịp thời các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Tình hình khai thác phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật trên lâm phần quản lý cuả Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông phức tạp, có chiều hướng gia tăng và chưa có giải pháp hữu hiệu để quản lý, bảo vệ rừng. Trong năm 2018, tổng số vụ vi phạm phát hiện là 52 vụ, đã xử lý 50 vụ, tịch thu 23,859 m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách 337 triệu đồng.
Trước thực trạng và thách thức đặt ra, Hội thảo đã tập trung thảo luận nhiều giải pháp và kế hoạch hỗ trợ kỹ thuật cho các công ty lâm nghiệp và người dân để phục hồi rừng trên địa bàn dựa vào kết quả nghiên cứu. Nhiều ý kiến khuyến nghị đề xuất chính quyền địa phương, tổ chức, cá nhân và các bên liên quan cần quan tâm triển khai mô hình phục hồi cảnh quan rừng gắn với cải thiện sinh kế cộng đồng ưu tiên mô hình nông lâm kết hợp, sản xuất nông nghiệp thông minh gắn với biến đổi khí hậu và tiếp tục hỗ trợ về chính sách nguồn vốn vay cho tổ chức, cá nhân tham gia triển khai mô hình này.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này