Hội thảo giải pháp và đầu tư cho loại trừ sốt rét các tỉnh biên giới (19/04/2019, 09:04)

Ngày 18/4/2019, tại Đắk Lắk, Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương tổ chức Hội thảo giải pháp và đầu tư cho loại trừ sốt rét các tỉnh biên giới: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh và Đắk Lắk. Phó Giáo sư tiến sỹ Trần Thanh Dương- Viện trưởng Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương chủ trì hội thảo. Tham dự Hội thảo tại tỉnh Đắk Lắk có bác sỹ CKII Nguyễn Trung Thành- Phó Giám đốc Sở Y tế.

Phó Giáo sư tiến sỹ Trần Thanh Dương- Viện trưởng Viện SR- KST- CT Trung ương phát biểu tại Hội thảo

Theo báo cáo tại Hội thảo, hiện nay công tác phòng chống sốt rét đang gặp một số khó khăn, các kết quả đạt được trong công tác phòng chống sốt rét ở Việt Nam chưa bền vững, ký sinh trùng sốt rét tăng trở lại trong 2 năm gần đây, nguy cơ sốt rét gia tăng vẫn còn rất cao ở nhiều địa phương do nguồn lực đầu tư cho phòng chống sốt rét còn hạn chế, số người sống trong vùng sốt rét lưu hành còn cao, sốt rét kháng thuốc đã xuất hiện ở một số tỉnh và có nguy cơ lan rộng, muỗi truyền bệnh kháng với hóa chất, di biến động dân cư giữa vùng có sốt rét lưu hành và vùng không có sốt rét lưu hành, dân giao lưu qua biên giới, tỷ lệ bệnh nhân mắc sốt rét cao ở nhóm đối tượng này và khó kiểm soát. Đặc biệt, kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước và các nhà tài trợ quốc tế bị cắt giảm. Nhiều tỉnh chưa bố trí ngân sách địa phương cho hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét.

Để đạt được mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030, tại Hội thảo các đại biểu tham dự đã chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện công tác phòng chống sốt rét tại địa phương, đồng thời bàn giải pháp loại trừ căn bệnh này vào năm 2030. Theo đó, các đại biểu tham dự Hội thảo đề nghị nhà nước cần duy trì đầu tư kinh phí ổn định hàng năm từ nguồn ngân sách Trung ương cho công tác phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét theo kế hoạch của Chương trình mục tiêu Y tế- Dân số giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Phó GS.TS Trần Thanh Dương- Viện trưởng Viện SR-KST-CT Trung ương ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu đồng thời cũng yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, quản lý ca bệnh, quản lý đối tượng dân di biến động, đặc biệt với người dân thường xuyên đi rừng, ngủ rẫy; tiếp tục kêu gọi đầu tư nguồn lực của các tổ chức quốc tế để đảm bảo nguồn lực đầu tư bền vững cho các hoạt động phòng chống sốt rét./.

Mỹ Hạnh- Đình Thi

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này