Hội thảo hướng dẫn kỹ thuật phục hồi rừng tự nhiên (25/11/2020, 15:01)

Sáng 25/11, Trung tâm nghiên cứu Lâm nghiệp nhiệt đới Việt Nam phối hợp với  Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội thảo Hướng dẫn kỹ thuật phục hồi rừng tự nhiên. Tham dự Hội thảo có các chuyên gia ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, cán bộ khuyến nông tỉnh Đắk Lắk. Hội thảo này được tổ chức nhằm tham vấn các bên liên quan để hoàn thiện tài liệu hướng dẫn kỹ thuật phục hồi rừng tự nhiên và đưa vào áp dụng.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Thời gian qua, Trung tâm nghiên cứu Lâm nghiệp Nhiệt đới đã xây dựng tài liệu Hướng dẫn Kỹ thuật phục hồi rừng tự nhiên. Hướng dẫn này do GS. TS. Bảo Huy là chuyên gia tư vấn của Tropenbos cùng nhóm cộng sự xây dựng.

GS.TS Bảo Huy- Trường Đại học Tây Nguyên chia sẻ về nội dung của tài liệu

Mục đích của tài liệu “Hướng dẫn kỹ thuật phục hồi rừng tự nhiên” là giúp cho nhóm đối tượng gồm hộ gia đình, cộng đồng và các chủ rừng khác có thể thực hiện các giải pháp phục hồi các diện tích rừng tự nhiên đang suy thoái; Thúc đẩy nâng cao năng lực cho nhân viên lâm nghiệp để hướng dẫn, hỗ trợ người dân, chủ rừng phục hồi rừng; góp phần phục hồi hệ sinh thái rừng tự nhiên và sinh kế cho người dân đang quản lý sử dụng các khu rừng suy thoái, hạn chế tiếp tục chặt trắng các khu rừng nghèo kiệt lâm sản để chuyển đổi mục đích sử dụng rừng vì kinh tế.

Thành viên nhóm cộng sự xây dựng tài liệu tham gia ý kiến tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã cùng thảo luận và cho ý kiến vào một số nội dung trọng tâm gồm: hướng tiếp cận nghiên cứu xây dựng tài liệu hướng dẫn kỹ thuật phục hồi rừng tự nhiên; cơ sở pháp lý để xây dựng hướng dẫn kỹ thuật phục hồi rừng tự nhiên; chọn lựa các biện pháp lâm sinh để hướng dẫn cộng đồng, người dân; phương pháp và kết quả khảo sát, nghiên cứu để xây dựng tiêu chí xác định đối tượng, biện pháp phục hồi rừng.

Theo Trung tâm nghiên cứu Lâm nghiệp nhiệt đới, phục hồi rừng tự nhiên ngày nay và trong tương lai cần có cách tiếp cận mới gồm có: Phục hồi rừng đa mục đích, đa sản phẩm và phục hồi sinh thái rừng gắn với dịch vụ môi trường rừng. Phục hồi rừng đa mục đích, đa sản phẩm là phục hồi rừng không chỉ nhắm vào mục đích lấy gỗ như truyền thống mà theo hướng đa tác dụng và đa sản phẩm. Các loài cây thân gỗ giúp phục hồi sinh thái rừng, nhưng không chỉ vì gỗ, có khi không cần lấy gỗ mà có thể có mục đích sản phẩm khác như quả, nhựa, lá, vỏ cho nhiều nhu cầu làm thực phẩm, dược phẩm, hương liệu, nguyên liệu cho các ngành sản xuất…

 Phục hồi sinh thái rừng gắn với dịch vụ môi trường rừng là phục hồi rừng không chỉ để sản xuất, tạo lâm sản mà đồng thời đóng góp quan trọng trong bảo vệ môi trường sinh thái đang bị suy thoái như bảo vệ và điều tiết nước đầu nguồn, bảo vệ chống xói mòn đất, cảỉ thiện đất, tích lũy carbon để giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học và từ đây tạo ra thu nhập từ dịch vụ môi trường rừng mà không phải thuộc vào thu nhập từ các loại lâm sản. Nếu theo hướng này thì có thể phục hồi các loài cây bản địa, mọc nhanh có chức năng phòng hộ đầu nguồn, tích lũy nhanh carbon, cung cấp thức ăn lá hoa quả làm cho động vật để phục hổi cả hệ động vật, đa dạng sinh học.

Kim Bảo

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này