Hội thảo sinh kế bền vững cho phụ nữ và thanh niên trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở lưu vực sông Sêrêpốk (01/10/2020, 13:37)

Sáng 1/10, Trung tâm nghiên cứu Lâm nghiệp Nhiệt đới (Tropenbos Việt Nam) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo “Sinh kế bền vững cho phụ nữ và thanh niên trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở lưu vực sông Sêrêpốk, tỉnh Đắk Lắk”.

Ông Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu được giới thiệu, chia sẻ các tham luận: Phương pháp luận về sinh kế và phương pháp thực hiện nghiên cứu sinh kế của phụ nữ, thanh niên ở vùng lưu vực sông Sêrêpốk; hiện trạng về sinh kế của phụ nữ, thanh niên ở vùng lưu vực sông Sêrêpốk, những mô hình tiềm năng; nhu cầu, năng lực của phụ nữ/ thanh niên trong thực hiện các loại hình sinh kế phù hợp trong khu vực; tác nhân, rào cản đối với việc thực hành, nhân rộng các loại hình sinh kế của phụ nữ/thanh niên trong khu vực; các khuyến nghị, giải pháp thực hành, nhân rộng các loại hình sinh kế trong vùng lưu vực sông Sêrêpốk phù hợp với khả năng, năng lực của cộng đồng…

Ông Lê Văn Lân -Trung tâm Tropenbos Việt Nam báo cáo tại Hội thảo

Sau mỗi bài trình bày, hội thảo chia nhóm thảo luận để góp ý cho nhóm tư vấn hoàn thiện các báo cáo nghiên cứu, cũng như tìm ra khuyến nghị, giải pháp về tăng cường sinh kế bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu cho hai nhóm đối tượng chính là phụ nữ, thanh niên trong lưu vực sông Sêrêpốk của tỉnh.

Tiến sĩ Võ Hùng- Trường Đại học Tây Nguyên trình bày kết quả nghiên cứu về sinh kế bền vững

Đại diện Tropenbos Việt Nam cho biết, sinh kế là cách thức kết hợp các nguồn lực hiện có của con người để tạo ra thu nhập đảm bảo cuộc sống hàng ngày. Trong đó có 5 nguồn lực cơ bản là: con người, xã hội, tài nguyên, cơ sở hạ tầng và tài chính. Trong năm 2020, Tropenbos Việt Nam đã hợp tác với Trường ĐH Tây Nguyên thực hiện một số nghiên cứu về sinh kế bền vững cho phụ nữ và thanh niên trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở vùng lưu vực sông Sêrêpốk.

Đại biểu thảo luận mô hình sinh kế bền vững tại Hội thảo

Mục tiêu của những nghiên cứu này là đưa ra các khuyến nghị chính sách cũng như khuyến khích các bên liên quan ở Tây Nguyên thực hành, nhân rộng các mô hình sinh kế bền vững liên quan đến việc quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên đất rừng, thích ứng được với biến đổi khí hậu (BĐKH), phù hợp với nhu cầu và năng lực các nhóm đối tượng là phụ nữ/ thanh niên trong vùng.

Thông qua Hội thảo nhằm cung cấp thông tin về các hoạt động sinh kế gắn với phục hồi cảnh quan rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu đang được triển khai ở tỉnh; tham vấn và giới thiệu kết quả bước đầu của các nghiên cứu về sinh kế bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở vùng lưu vực sông Sêrêpốk; thảo luận các giải pháp tăng cường sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu và phục hồi rừng cho phụ nữ, thanh niên trong khu vực.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này