Hội thảo truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và Covid-19 (26/10/2020, 13:41)

Sáng 26/10, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và Sở Y tế tổ chức Hội thảo truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và Covid-19. Tham dự Hội thảo có cán bộ y tế các cấp và cơ quan báo chí, truyền thông.

Ông Nguyễn Trung Thành - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc hội nghị

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được chia sẻ các chuyên đề gồm: Gánh nặng của bệnh không lây nhiễm; các hướng dẫn, lời khuyên về thực hành giảm muối trong lựa chọn thực phẩm, chế biến và nấu ăn tại gia đình; phòng, chống bệnh không lây nhiễm trong đại dịch Covid-19.

Ông Lại Đức Trường – Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam truyền đạt tại Hội nghị

Theo số liệu của các chuyên gia y tế, bệnh không lây nhiễm là bệnh không lây truyền từ người này sang người khác, là bệnh mạn tính, phát triển và tiến triển chậm và hầu như không chữa khỏi. Người dân chủ quan, chính quyền không coi trọng và số bệnh nhân lớn tuổi ngày càng gia tăng. Một số bệnh chủ yếu như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, rối loại tâm thần. Do đó, các ngành cần tích cực tuyên truyền người dân thay đổi hành vi, lối sống, cung cấp dịch vụ lâu dài đối với các loại bệnh này.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Đối với thực hành giảm muối ăn để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm, nghiên cứu của thế giới chỉ ra, ăn thừa muối còn liên quan đến béo phì, suy giảm nhận thức, rối loại thính lực, làm bệnh hen phế quản nặng thêm…Khuyến nghị của WHO – thực hiện giảm tiêu thụ muối xuống dưới 5g/ngày sẽ cứu sống 2,5 triệu người mỗi năm trên toàn cầu. Thói quen sử dụng muối của người Việt Nam trung bình là 9,4g/người/ ngày. Để hướng dẫn thực hành giảm ăn muối, mỗi gia đình hãy truyền đi thông điệp “Cho bớt muối-Chấm nhẹ tay- Giảm ngay đồ mặn”…

Về phòng, chống bệnh không lây nhiễm trong đại dịch Covid-19, chuyên gia y tế khuyến cáo, mỗi cá nhân hãy thực hiện thông điệp “Chung sống an toàn trong đại dịch Covid-19” bằng cách thực hiện 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế). Những bệnh nhân mắc Covid-19 có bệnh nền đều có các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn. Vì vậy, mỗi người cần chủ động bảo vệ bản thân trước tác nhân gây bệnh, không hút thuốc, hạn chế đồ uống có cồn, ăn uống lành mạnh, tích cực luyện tập thể thao; kiểm tra sức khỏe và chủ động điều trị các bệnh lý nền; Tuân thủ các hướng dẫn về dự phòng lây nhiễm Covid-19 của các cơ quan y tế. 

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang