Hội thảo Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch Việt Nam – Nam Phi. (11/11/2016, 05:47)

Sáng 10/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam và UBND tỉnh tổ chức Hội thảo Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch Việt Nam – Nam Phi. Tham dự Hội nghị có bà Kgomotso Ruth Magau  - Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam, ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch VCCI, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Sở, ngành, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được cung cấp thông tin, cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư ở thị trường Nam Phi nói riêng và các nước Châu Phi nói chung. Bên cạnh đó, các đại biểu và doanh nghiệp đã cùng trao đổi giải pháp tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại với các nước Châu Phi; những kinh nghiệm khi tham gia kinh doanh, đầu tư tại thị trường này. Thời gian qua, trên cơ sở quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nam Phi, tăng trưởng thương mại giữa hai nước cũng có những bước phát triển mạnh mẽ. Từ năm 2003 đến hết năm 2015, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã đạt trên 1,2 tỷ USD. Nam Phi chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam những sản phẩm như gạo, cà phê, tiêu, dệt may… Hiện đầu tư của Nam Phi vào Việt Nam đã đạt mốc 100 tỷ USD và dự kiến trong 15 năm tới, Nam Phi sẽ đầu tư vào Việt Nam thêm khoảng 400 tỷ USD.

Ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Chia sẻ thông tin liên quan tại buổi Hội thảo, ông Đoàn Duy Khương –Phó Chủ tịch VCCI cho biết, hiện nay VCCI đã duy trì tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Châu Phi- Trung Đông thông qua hình thức tổ chức hội thảo và chia sẻ thông tin trên Cổng thông tin của VCCI nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận thông tin để giao lưu thương mại. Thời gian đến, VCCI sẽ chủ động giới thiệu tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư của tỉnh đến với doanh nghiệp Nam Phi và tiếp tục phối hợp Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam để tổ chức Hội thảo giới thiệu  mặt hàng cà phê nhân Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần VI nhằm tìm ra giải pháp đưa mặt hàng này tham gia thị trường Nam Phi, cũng như tạo sự liên kết trong khai thác thế mạnh của vùng Tây Nguyên.        

Trên cơ sở đánh giá tiềm năng, cơ hội hợp tác với thị trường Nam Phi, bà Kgomotso Ruth Magau - Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam đề xuất doanh nghiệp tỉnh cần nghiên cứu kỹ lĩnh vực đầu tư, thể chế chính sách, chiến lược dài hạn và đảm bảo sự hiện diện lâu dài, kế hoạch tài chính để đầu tư dài hạn và sự  hỗ trợ của Chính phủ cho nhà đầu tư...

Bà Kgomotso Ruth Magau  - Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà đã đánh giá cao thông tin chia sẻ của các đơn vị để doanh nghiệp của tỉnh có cơ hội nghiên cứu mở rộng thị trường. Phó Chủ tịch mong muốn Hội thảo lần này sẽ là cơ hội quý để hai bên có điều kiện kết nối thông tin, hợp tác để khai thác tiềm năng, thế mạnh của nhau. Qua đó góp phần củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác thương mại, du lịch, văn hóa, giáo dục đào tạo giữa Việt Nam và Nam Phi nói chung và quan hệ hợp tác giữa  Đắk Lắk và Nam Phi nói riêng.

Chiều cùng ngày, Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam và VCCI cùng đi tham quan các doanh nghiệp sản xuất, chế biến gỗ và cà phê trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Kim Bảo

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này