Họp đánh giá các dự án phát triển nông lâm nghiệp trên địa bàn (13/08/2018, 21:49)

Chiều 13/8, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để đánh giá việc triển khai thực hiện các dự án phát triển nông lâm nghiệp trên địa bàn.

Tham dự cuộc họp có Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoài Dương, đại diện các Sở, ngành, các địa phương có dự án nông lâm nghiệp và các chủ dự án nông lâm nghiệp trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện trên địa bàn tỉnh có 84 dự án phát triển nông lâm nghiệp, trong đó có 45 dự án trồng rừng, cải tạo, quản lý bảo vệ rừng, dự án nông lâm nghiệp khác; 30 dự án trồng cao su và 09 dự án chăn nuôi bò. 

 
Đại diện các chủ dự án nông lâm nghiệp tham dự cuộc họp.

Trong 45 dự án trồng rừng, cải tạo, quản lý bảo vệ rừng, dự án nông lâm nghiệp khác với tổng diện tích 37.503,26 ha, có 32 dự án đã được phép triển khai thực hiện. Các dự án đã thực hiện trồng 9.835,62 ha rừng kinh tế, cây ăn quả, mía giống với tổng vốn đầu tư đến thời điểm hiện tại là hơn 480 tỷ đồng. Các dự án đã thu hút, sử dụng 1.735 lao động, trong đó có 1.629 lao động là người địa phương và có 827 lao động là người dân tộc thiểu số, qua đó góp phần tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân ở vùng có các dự án nông lâm nghiệp.

 
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại cuộc họp.

Trong 30 dự án phát triển cao su (với tổng diện tích hơn 21.083 ha), đã có 28 dự án được phép triển khai thực hiện; 01 dự án đang xây dựng và 01 dự án đang lập thủ tục thu hồi đất do vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai. Đến nay, các dự án đã triển khai trồng mới được hơn 7.407 ha cây cao su và 1.248,76 ha rừng, cây ăn trái với tổng vốn đầu tư đến thời điểm hiện tại hơn 1.264 tỷ đồng. Các dự án trồng cao su cũng đã thu hút, sử dụng 1.850 lao động, trong đó chủ yếu là lao động địa phương. Hiện các doanh nghiệp đang triển khai phương án quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng và chăm sóc vườn cây đã trồng.

 
Một chủ dự án nông lâm nghiệp phát biểu tại cuộc họp.

Đối với 09 dự án chăn nuôi bò, có 03 dự án đã được phép triển khai thực hiện, 04 dự án đang triển khai các bước khảo sát, xây dựng dự án hoặc dự án đã thẩm định trình UBND tỉnh và 02 dự án đã thu hồi chủ trương đầu tư. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện có 16 dự án phát triển nông lâm nghiệp được UBND tỉnh giao Sở hướng dẫn chủ đầu tư thu thập thông tin về hiện trạng rừng, đất đai...lập đề xuất dự án, tổng hợp trình cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Qua ý kiến của các chủ dự án, việc triển khai thực hiện các dự án phát triển nông lâm nghiệp trên địa bàn gặp một số khó khăn như: vướng mắc về cơ chế chính sách liên quan đến ngành lâm nghiệp; việc thuê rừng gắn với thuê đất đối với tổ chức hiện chưa rõ ràng, chưa thống nhất; cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong tổ chức quản lý, bảo vệ rừng; khó khăn trong việc vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh; tình trạng xâm canh, lấn chiếm đất rừng trái phép xảy ra ở nhiều dự án làm giảm quy mô diện tích...

 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các chủ dự án nông lâm nghiệp trên địa bàn, đồng thời đề nghị các chủ dự án có báo cáo chi tiết các khó khăn, vướng mắc gửi về UBND tỉnh để xem xét, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, qua đó giúp các doanh nghiệp ổn định tình hình sản xuất, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu các dự án đã đề ra.

Thế Sự

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này