Họp phân cấp quản lý, khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh (27/01/2016, 15:31)

Sáng 27/01, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN& PTNT) tổ chức Họp phân cấp quản lý, khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh để lấy ý kiến các ngành liên quan về việc thực hiện Quyết định số 38/2014/ QĐ-UBND ngày 16/11/2014 của UBND tỉnh. Tham dự buổi họp có lãnh đạo Sở NN & PTNT, Chi cục Thủy lợi, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình (TNHH MTV QLCT) thủy lợi tỉnh và Sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các bên liên quan đã họp bàn thống nhất ý kiến về phân cấp quản lý khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, để tham mưu UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung Quyết định 38/2014/QĐ-UBND ngày 06/11/2014 của UBND tỉnh về việc Ban hành quy định phân cấp quản lý, khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh. Theo đánh giá của Sở NN &PTNT, thời gian qua việc triển khai chủ trương của UBND tỉnh trong công tác phân cấp quản lý, khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh do công ty TNHH MTV QLCT thủy lợi tỉnh thực hiện có nhiều thuận lợi như: đội ngũ cán bộ chuyên môn để quản lý công trình phù hợp với quy định hiện hành và đào tạo chuyên sâu; sau khi công trình giao cho công ty thì toàn bộ công trình được phát dọn, công tác vận hành, duy tu bảo dưỡng, sữa chữa nhỏ các công trình thủy lợi đảm bảo, những sự cố của công trình được kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời; đánh giá chính xác năng lực phục vụ tưới của từng công trình cụ thể từ đó có kế hoạch và phương  án cụ thể khắc phục hạn hán, do đó có thể hạn chế tối thiểu diện tích bị mất trắng của vụ Đông Xuân 2014-2015 và đảm bảo an toàn với những công trình có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ. Về công tác quản lý và duy tu bão dưỡng công trình thủy lợi của một số địa phương triển khai rất hiệu quả và thống nhất giữ nguyên phân cấp theo Quyết định 38/QĐ-UBND như huyện Cư M’gar, Ea H’leo.

Ông Mai Trọng Dũng – Phó Giám đốc Sở NN & PTNT phát biểu tại cuộc họp

Khó khăn của các việc quản lý, phân cấp công trình thủy lợi hiện nay là thực tế ở địa phương, hầu hết các công trình thủy lợi vừa và nhỏ, phân bổ rãi rác trong dân cư, đòi hỏi công tác bảo vệ phức tạp; công tác vận hành đơn giản nên không cần thiết phải giao cho công ty quản lý. Việc giải tỏa lấn chiếm đất trong phạm vi công trình hay vận động giải tỏa mặt bằng để xây dựng mới, sữa chữa các công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho bà con gặp nhiều khó khăn. Một số địa phương có thói quen sản xuất đa canh nên nhu cầu tưới tiêu cho từng loại cây trồng cũng khác nhau, nên việc phối hợp xây dựng lịch tưới, không thể tuân theo lịch trình nhất định. Do đó, phương thức quản lý và phối hợp giữa công ty và các đơn vị địa phương chưa thực sự đồng bộ và thống nhất, chưa phát huy được hiệu quả tối đa của các công trình thủy lợi.

Đại diện lãnh đạo huyện Krông Ana phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Kiến nghị chung của các địa phương đề nghị giữ lại 409 công trình/595 công trình trình trên toàn tỉnh theo hướng giao về địa phương quản lý. Bàn giao 186 công trình cho Công ty TNHH MTV QLCT thủy lợi tỉnh tiếp tục quản lý và khai thác. Bên cạnh đó UBND tỉnh cần quan tâm chỉ đạo việc thu thủy lợi phí trên địa bàn tỉnh hiện đang gặp nhiều khó khăn.

Kim Bảo 

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này