Hợp tác Đắk Lắk – Jeollabuk (Hàn Quốc): Thúc đẩy kết nối xúc tiến đầu tư (20/08/2020, 10:18)

Trên nền tảng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam - Hàn Quốc, tỉnh Đắk Lắk và Jeollabuk sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động đã ký kết đi vào thực chất và hiệu quả. Thời gian đến, Đắk Lắk sẽ chú trọng kêu gọi xúc tiến đầu tư và thúc đẩy nội dung hợp tác truyền thống với tỉnh Jeollabuk như: Đào tạo nhân sự ngành cơ khí và nông nghiệp, hỗ trợ nhân đạo, nghiên cứu hợp tác phái cử lao động thời vụ giữa huyện Krông Năng với một địa phương của tỉnh Jeollabuk, thiết lập quan hệ giữa hội đồng nhân dân hai tỉnh và các tổ chức nhân dân, giáo dục khác...

Nhiều bước tiến quan trọng

Sau khi Đắk Lắk thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Jeollabuk vào tháng 12/2017. Đến nay, hai tỉnh đã luân phiên trao đổi đoàn lãnh đạo cấp tỉnh. Hoạt động hợp tác được triển khai đa ngành, đa lĩnh vực. Cụ thể, năm 2018, tỉnh đã cử 4 công chức đi Hàn Quốc đào tạo về nông nghiệp. Năm 2019, 12 chuyên gia được đào tạo về ngành cơ khí. Bên cạnh đó, hai bên đã trao đổi đoàn tại sự kiện văn hóa, viện trợ nhân đạo, giao lưu học sinh và doanh nghiệp.

Học sinh Trường Hoàng Việt chào đón đoàn công tác tỉnh Jollabuk –Hàn Quốc

Cùng với đó, nhằm thực thi bản ký kết, Đắk Lắk đã tổ chức nhiều sự kiện quan trọng cấp vùng, cấp khu vực mời chuyên gia, địa phương của Hàn Quốc cùng tham gia như: Hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc – khu vực Tây Nguyên;  Hội nghị xúc tiến đầu tư 2019; Diễn đàn hợp tác về công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu Việt Nam – Hàn Quốc; các hoạt động hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc... Qua đó, hai tỉnh đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực như: nông nghiệp, giáo dục, du lịch, văn hóa, thể thao, thương mại, mở thêm kênh phân phối ở thị trường tiềm năng của Hàn Quốc.

Ở lĩnh vực cơ khí, tháng 12/2018, Hội Cơ khí tỉnh Đắk Lắk tiến hành ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Hội cơ khí tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) nhằm phát triển ngành cơ khí của 2 tỉnh theo định hướng khai thác hết tiềm năng, làm chủ công nghệ, sản phẩm đáp ứng thị trường; hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ đúc gang, sản xuất các chi tiết, phụ tùng thiết bị nông nghiệp, phương tiện vận tải; đào tạo công nhân kỹ thuật lành nghề, cán bộ quản lý cho doanh nghiệp cơ khí; đồng thời, hỗ trợ trang thiết bị phục vụ cho việc thực tập trong quá trình đào tạo nghề cơ khí, động lực và công nghiệp ô tô.

 Ông Lê Cừ- Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tỉnh Đắk Lắk cho biết, Ngày 29-7, Hội chính thức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2025, đánh dấu thêm bước tiến mới trong việc thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác phát triển giữa nhân dân trong tỉnh với người dân Hàn Quốc nói chung và giữa tỉnh Đắk Lắk với địa phương Hàn Quốc nói riêng. Trong nhiệm kỳ đầu, Hội tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và giới thiệu cho nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc về lịch sử, văn hóa, đất nước, con người nhằm thúc đẩy hoạt động hữu nghị hợp tác, giao lưu văn hóa, kinh tế, khoa học kỹ thuật giữa nhân dân hai nước. Bên cạnh đó Hội còn có nhiệm vụ chủ động tiếp cận, tìm kiếm kêu gọi các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đầu tư các dự án vào địa phương, nhất là trong lĩnh vực nước sạch nông thôn, bảo vệ môi trường, giáo dục y tế… góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Hải Ninh (thứ 2 bìa phải) trao đổi với các doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2018

Theo Báo cáo của UBND tỉnh về tình hình hợp tác giữa Đắk Lắk với các địa phương của Hàn Quốc, nhờ có sự quan tâm của các Bộ, ngành trung ương và các nhà tài trợ nước ngoài, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai 89 dự án ODA với tổng mức đầu tư khoảng 500 triệu USD (đối ứng 100 triệu USD). Trong số đó triển khai 03 dự án do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) viện trợ không hoàn lại, với tổng mức đầu tư khoảng 11 triệu USD. Các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực cấp nước và giáo dục đã góp phần phục vụ nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt đảm bảo chất lượng, nhằm nâng cao sức khỏe cho người dân; từng bước hoàn thiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu dạy và học; chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên. Trên nền tảng mối quan hệ đã thiết lập, hai địa phương đã tiến hành xúc tiến quan hệ với Thành phố Nonsan, tỉnh Chungcheongnam. Vào tháng 7/2019, Tòa Thị chính thành phố Nonsan đã cử đoàn công tác đến thăm và làm việc với UBND thành phố Buôn Ma Thuột để tìm hiểu khả năng thiết lập quan hệ giữa hai bên.

Chú trọng kết nối xúc tiến đầu tư

Tại Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc” tổ chức vào đầu tháng 7 năm 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh khẳng định, tiếp nối thành công từ hiệu quả nguồn vốn ODA mang lại, Đắk Lắk rất mong muốn tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của Chính phủ, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc trong việc hỗ trợ nguồn vốn ODA để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội quan trọng, thiết yếu như kết cấu hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, thủy lợi, giáo dục, trang thiết bị y tế. việc trao đổi thường xuyên đoàn các cấp giữa Việt Nam và Hàn Quốc, thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược đã cho thấy sự tin cậy chính trị hai bên ngày càng được củng cố. Nhiệm vụ của mỗi địa phương phải đưa cam kết đi vào thực chất, hiệu quả, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Trao đổi về định hướng nhằm để thu hút các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư hợp tác tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh cho hay, tỉnh sẽ thành lập các đoàn tiếp cận, tạo mối quan hệ kêu gọi xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, khoa học công nghệ. Tổ chức giao lưu văn hóa với tổng lãnh sự và đại sứ quán của các nước tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, trong đó Hội hữu nghị Việt Nam –Hàn Quốc sẽ góp phần hiện thực hóa các hoạt động đối ngoại, hợp tác, giao lưu nhân dân.

Sản phẩm doanh nghiệp Đắk Lắk trưng bày tại Hội chợ Triển lãm  sản phẩm lên men tại tỉnh Jeollabuk –Hàn Quốc

Nêu kiến nghị tại phiên làm việc Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc” năm 2020,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk mong muốn, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam hỗ trợ quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng tái tạo; Giới thiệu nhiều địa phương của Hàn Quốc để kết nối với các địa phương của tỉnh Đắk Lắk nhằm hợp tác đưa lao động của tỉnh Đắk Lắk đi làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại các tỉnh của Hàn Quốc theo chủ trương chung của Chính phủ hai nước. Bên cạnh đó,  hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk trong lĩnh vực đào tạo nghề theo nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Hàn Quốc; cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và các chương trình khác (gồm: xây dựng cơ sở vật chất, cung cấp trang thiết bị dạy nghề, chuyển giao chương trình đào tạo, đào tạo giáo viên, …). Đề nghị phía Chính phủ Hàn Quốc, KOICA tiếp tục dành mối quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn ODA để thực hiện một số dự án trong giai đoạn 2021-2025. Tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án có sự tham gia của tỉnh Đắk Lắk nộp hồ sơ xin hỗ trợ từ chương trình Giải pháp kinh doanh tích hợp - IBS (Inclusive Business Solutions) của KOICA.

Cùng với đó, tỉnh đang đề nghị với KORCHAM vận động các doanh nghiệp Hàn Quốc đến tìm hiểu đầu tư tại Đắk Lắk trong các lĩnh vực ưu tiên kêu gọi của tỉnh và thế mạnh của Hàn Quốc gồm: Năng lượng mặt trời, chế biến nông sản, nông nghiệp công nghệ cao. Giới thiệu các doanh nghiệp Hàn Quốc có các hoạt động vì cộng đồng (CSR) để Sở Ngoại vụ Đắk Lắk kết nối thực hiện các chương trình hỗ trợ nhân đạo tại các vùng khó khăn của tỉnh.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc giữa tỉnh Đắk Lắk với Đoàn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam (Ảnh : Lan Dung)

Kỳ vọng về bước tiến mới trong chương trình hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam- Hàn Quốc, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan khẳng định tại Hội nghị “ Gặp gỡ Hàn Quốc” năm 2020 – trong thời gian tới sẽ hỗ trợ đưa thông tin về các dự án kêu gọi ODA của tỉnh cho KOICA, mong rằng 2 bên sẽ liên hệ chặt chẽ hơn về vấn đề này; giới thiệu nhu cầu kêu gọi đầu tư trong nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk đến các Doanh nghiệp Hàn Quốc.

Đại sứ Park Noh-wan cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam và các chính quyền địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn thuận lợi và lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn hai nước đang bước ra khỏi đại dịch COVID-19 và bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang