Huyện Buôn Đôn: Khẩn trương chuẩn bị cho Hội voi và Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc năm 2019 (22/01/2019, 05:40)

Hội voi và Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2019 sẽ được diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 11/3 đến ngày 13/3/2019 tại xã Krông Na. Năm nay, Lễ hội được tổ chức với nhiều điểm mới so với các năm trước. Để đảm bảo cho Lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp, hiện nay công tác chuẩn bị đã và đang được huyện Buôn Đôn khẩn trương thực hiện.

            Theo ông Vũ Minh Thoại – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Phó Trưởng Ban tổ chức Lễ hội: “Để chuẩn bị cho Hội voi và Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn đã ban hành các Quyết định thành lập Ban tổ chức, các Tiểu ban phục vụ; họp triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Ban tổ chức đã xây dựng kịch bản tổng thể, kịch bản chi tiết cho các hoạt động”. Năm nay, Hội voi huyện Buôn Đôn được UBND tỉnh lựa chọn là một trong chuỗi các hoạt động tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, năm 2019 nên các hoạt động liên quan đến voi được huyện Buôn Đôn đặc biệt chú trọng. Hội voi năm nay sẽ có các hoạt động như: thi voi chạy, voi đá bóng, voi kéo co và voi vượt sông Sêrêpôk, lễ cúng sức khỏe cho voi trước và sau Hội voi… Huyện Buôn Đôn đang vận động các chủ voi cho voi tham gia các hoạt động tại Lễ hội, trong đó có 18 con voi tượng trưng cho 18 dân tộc anh em trên địa bàn huyện tham gia các nội dung chính tại Lễ hội như voi diễu hành, thi voi chạy, voi vượt sông, tiệc buffet dành cho voi, voi phục vụ du khách tham quan thắng cảnh Buôn Đôn… Ngay sau khi lựa chọn đủ số voi theo kế hoạch, huyện sẽ tổ chức cho các “chú voi” tập luyện các nội dung sẽ diễn ra tại Hội voi năm nay.

Cúng sức khỏe cho voi tại Hội voi huyện Buôn Đôn năm 2016

          Đối với Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2019 về cơ bản vẫn có những hoạt động như: thi cắm trại, thi các môn thể thao truyền thống, Liên hoan Văn hóa cồng chiêng, dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc và trình diễn các trang phục truyền thống các dân tộc… Lễ hội cũng sẽ tái hiện các nghi lễ truyền thống đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện. Lễ hội năm nay sẽ không có nghi thức đâm trâu nhằm đảm bảo thực hiện đúng theo Thông tư 15, ngày 22/12/2015/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quy định về tổ chức lễ hội. Thay vào đó, huyện Buôn Đôn sẽ tổ chức lễ cúng thần linh ngay tại Trung tâm Lễ hội và một số nghi lễ khác nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn huyện. Điểm mới của Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm nay là huyện bổ sung các môn thi mang đậm bản sắc của các dân tộc huyện Buôn Đôn như: hội thi Tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên, hội thi Dệt thổ cẩm, hội thi Đan lát các dụng cụ sinh hoạt và hội thi Chế tác các nhạc cụ dân tộc.

          Hiện nay, các hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội như: Hội trại, Liên hoan Văn hóa cồng chiêng, dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc và trình diễn các trang phục truyền thống các dân tộc cũng đã đang được các đơn vị triển khai chuẩn bị, tập luyện. Dự kiến sẽ có 26 đoàn là các cơ quan, đơn vị, UBND các xã trên địa bàn huyện tham gia Lễ hội lần này. Thời gian tới huyện sẽ tổ chức vòng loại Liên hoan Văn hóa cồng chiêng, dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc và trình diễn các trang phục truyền thống các dân tộc để lựa chọn các tiết mục cồng chiêng, dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc đặc sắc nhất và 18 cặp nam, nữ trình diễn tại Hội voi và Lễ hội truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2019.

Ngoài ra, thời gian này, huyện Buôn Đôn đã và đang khảo sát, đánh giá các hạng mục công trình để kịp thời xây mới, bổ sung phục vụ cho Lễ hội. Huyện cũng đã chỉ đạo UBND các xã, các phòng, ban triển khai thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh, môi trường, nhất là trên các tuyến đường chính nhằm tạo môi trường xanh, sạch, đẹp mang lại dấu ấn tốt đẹp với du khách về dự lễ hội; giao các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch bảo đảm về công tác an ninh, trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra Hội voi và Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2019.

          Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của cấp ủy, chính quyền và sự góp sức của đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện, huyện Buôn Đôn đang hướng đến một kỳ Hội voi và Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc thành công, góp phần vào thành công chung của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019. Đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện, cũng như giới thiệu được hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của huyện Buôn Đôn đến với bạn bè, du khách trong ngoài nước.

Voi đá bóng tại Hội voi huyện Buôn Đôn năm 2016

Quốc An

Các tin khác
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

​​

 

vé máy bay đi buôn ma thuột 24h, bep dien tu , bếp điện từ bosch , bếp từ munchen , bếp từ chefs, Du lịch Thái Lan, Du lịch mỹ, Du lịch Nhật bản, Du lịch Hàn Quốc, kinh nguyet khong deu, laptop gia re, keo chà ron, công ty làm phim quảng cáo, áo gia đình, Biến tần, Tiền chế, quạt trần, Dịch vụ chuyển nhà, khoan cat be tong vip, vytea.com, thiết kế nội thất văn phòng, gương trang trí , gương treo tường , gương đứng , gương soi toàn thân , Du lịch Côn đảo, Du lịch Phú Quốc, Teehot.com, thay lõi lọc nước, bán vé máy bay đi buôn ma thuột, gương phòng tắm, gương trang trí phòng khách, gương soi, công ty việt hưng phát,xe ben tmt,màn hình tương tác,grand manhattan,novaworld phan thiet,Toyota, chà ron gạch, vệ sinh nhà xưởng, giao dịch mua ban bitcoin uy tin,http://chuyengianuoc.com , Ảnh viện áo cưới, rem cua ,myanmar visa from australia,vé máy bay,dung dịch vệ sinh phụ nữ , aio city, doc bao hôm nay,bảng giá chung cư thanh hà, bếp từ munchen , bếp từ chefs, gương kính, cắt kính mặt bàn, gương nhà tắm, kính trang trí, vách kính, gương dán tường, khung tranh, khung bằng khen, shop acc lien quan, S10 Viettel Store,marketing agency,Tranh phong cảnh,Web hosting forum,thi công nội thất khách sạn,Top VietNam
Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001 Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO 14001 Chứng nhận ISO 13485
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này