Huyện Cư M’gar đón Đoàn Cựu chiến binh trung đoàn 25 thăm chiến trường xưa (10/03/2020, 21:08)
Ngày 09-3,  Đoàn Cựu chiến binh (CCB) Trung đoàn 25 tỉnh Tuyên Quang đã đến thăm huyện Cư M’gar, nơi trung đoàn tham gia chiến đấu thời kỳ chống Mỹ. Với các hoạt động viếng nghĩa trang liệt sĩ huyện, tham quan một số Di tích lịch sử huyện H5 (tiền thân của huyện Cư M’gar ngày nay), và đến giao lưu, trò chuyện cùng cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Thực hiện công tác bảo đảm phòng chống lây lan dịch cúm vi rút Covid-19 của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã thực hiện tốt việc kiểm tra thân nhiệt, vệ sinh sát khuẩn và hạn chế tập trung đông người đối với đoàn tham quan. Đồng thời phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện tổ chức chu đáo công tác đón tiếp.
 
Các CCB viếng nghĩa trang liệt sĩ huyện Cư M’gar
 
Tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cư M’gar, các đại biểu đã được nghe Đoàn CCB ôn lại lịch sử mà cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã gan dạ, dũng cảm, can trường tham gia nhiều trận đánh Mỹ, Ngụy. Từ năm 1969 đến năm 1975 cán bộ, chiến sĩ trung đoàn 25 đã phối hợp với lực lượng vũ trang huyện H5, các đội công tác tham gia tấn công địch hàng trăm trận, tiêu diệt và làm bị thương nhiều sinh lực địch, phá huỷ nhiều xe quân sự, bắn rơi máy bay trực thăng, máy bay L19, thu nhiều súng và một số phương tiện khác. Cùng chuẩn bị cho chiến dịch Tây Nguyên trong đêm 10/3/1975 cán bộ, chiến sĩ trung đoàn 25 cùng quân và dân huyện H5 đã vùng dậy tiến công tiêu diệt địch khắp nơi trong huyện, các đội công tác vũ trang đến các buôn, xã kêu gọi địch hạ vũ khí, đầu hàng, có hàng trăm tên địch bỏ súng chạy trốn, các cơ sở mật kết hợp các đội công tác tiến hành phát động quần chúng nổi dậy phá ấp chiến lược ở Quảng Nhiêu, khu đồn Ea Đê, khu đồn Z3 (huyện Cư M’gar ngày nay), thu hàng trăm súng các loại.
 
CCB ôn lại lịch sử, giao lưu cùng cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Cư M’gar.
 
  CCB Trần Văn Điệp (SN 1955) hiện sống tại thành phố Tuyên Quang bồi hồi nhớ lại: “Đầu năm 1973, sau nhiều tháng dài hành quân bộ từ Bắc vào Tây Nguyên, với nhiệm vụ là một pháo thủ ĐKZ tham gia chiến đấu ở nhiều địa phương của tỉnh Đắk Lắk như Đèo Phượng Hoàng (huyện M’đrắk), đánh đồi Cư M’gar, cầu Ea Tul (huyện Cư M’gar), rồi huyện Đắk Mil, Ea H’leo… tổng cộng hơn 20 trận đánh, nhiều đồng chí hy sinh, tôi bị thương. Sau giải phóng năm 1978 tôi xuất ngũ về quê. Nay trở lại chứng kiến mảnh đất chiến trường bom đạn, nghèo khó năm xưa giờ đã thay da đổi thịt, tôi vô cùng xúc động và nhớ về những đồng đội đã không tiếc máu xương bỏ lại thân mình vì nền độc lập tự do cho nhân dân, cho đất nước”. 
 
Ban Chỉ huy quân sự huyện Cư M’gar tặng quà Đoàn CCB.
 
Dù biết trước có thể sẽ hi sinh nhưng những chiến sĩ trung đoàn 25 ngày ấy vẫn giữ vững lòng tin, không hề sợ hãi, tất cả vì Tổ quốc thân yêu. Với ý chí quật cường đó mà đã góp phần làm nên chiến thắng vẻ vang của chiến dịch Tây Nguyên, mở màn cho chiến thắng lịch 30-4-1975 thống nhất đất nước.
 
Đoàn CCB chụp ảnh lưu niệm tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Cư M’gar.
 
Tại buổi gặp mặt, Ban Chỉ huy quân sự huyện Cư M’gar đã tặng quà cho Đoàn và chúc sức khỏe đến các CCB luôn quan tâm, theo dõi và đóng góp cho thế hệ hôm nay trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trung Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang