Huyện Ea Kar diễn tập phòng chống dịch Covid-19 (25/03/2020, 11:07)

UBND huyện Ea Kar vừa tổ chức diễn tập phương án tiếp nhận, vận chuyển, khoanh vùng cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Quang cảnh tình huống giả định Họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của huyện

Nội dung diễn tập được đưa ra với hai tình huống giả định tại hội trường và tại nơi cư trú. Tại Hội trường, Trung tâm Y tế huyện Ea Kar nhận thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có một trường hợp dương tính với Covid-19 cư trú trên địa bàn huyện Ea Kar đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế huyện Ea Kar đã thông báo cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của huyện và các đơn vị y tế liên quan. Đồng thời tổ chức cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo bàn giải pháp phòng chống bệnh Covid-19 và phân công nhiệm vụ cho các thành viên, đơn vị. Sau khi thống nhất các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, các đơn vị liên quan thực hiện cách ly nơi bệnh nhân ở và khử khuẩn khu vực cách ly.

Giả định cán bộ y tế đến gia đình người bệnh tiến hành khảo sát thông tin y tế, đo thân nhiệt và hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh Covid-19

Tại nơi cư trú, Trung tâm Y tế huyện Ea Kar đã cử cán bộ y tế trực tiếp đến gia đình người bệnh tiến hành khảo sát thông tin y tế; đo thân nhiệt, làm công tác tư tưởng cho người nhà bệnh nhân và người dân trong khu vực cách ly; hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh Covid-19 . Các đơn vị liên quan tiến hành chốt chặn bên ngoài và tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ dân. Trong quá trình khảo sát thông tin y tế, phát hiện người nhà bệnh nhân mắc Covid-19 có biểu hiện ho, sốt nên đã báo cho cấp trên và đưa bệnh nhân đến nơi cách ly lấy mẫu xét nghiệm. Tổ phòng chống dịch tiến hành khử khuẩn xe và môi trường khu vực nhà ở của bệnh nhân và toàn bộ khu vực cách ly.

Giả định cán bộ y tế khử khuẩn toàn bộ khu cách ly

Trong quá trình cách ly tại khu dân cư, có nhiều tình huống phát sinh như: người dân đòi ra khỏi khu vực cách ly để buôn bán, kinh doanh; xúc phạm cán bộ, gây rối; một số hộ dân bị chập điện; sản phụ đau bụng sắp sinh; một số hộ dân xin ra ngoài mua nhu yếu phẩm; anh họ của bệnh nhân bị sốt, ho, khó thở nhưng không hợp tác với cán bộ… Tất cả các tình huống giả định trên đều được những người làm công việc chốt chặn tuyên truyền, giải thích, thuyết phục, vận động và sử dụng biện pháp mạnh, khống chế để việc cách ly được thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế, đảm bảo sức khỏe cho toàn dân.

Mỹ Hạnh- Đình Thi

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này