Huyện Ea Súp: Triển khai cấp bách công tác phòng chống bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus (22/01/2021, 14:03)

Sau hơn 10 ngày kể từ khi có ca bệnh tiêu chảy cấp đầu tiên, đến ngày 19/01/2021 toàn huyện Ea Súp ghi nhận 75 trường hợp mắc bệnh. Trong đó, 10/18 trường hợp xét nghiệm dương tính với Rotavirus.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh điều tra thông tin ca bệnh

Theo đó, các trường hợp mắc bệnh tiêu chảy tập trung tại các xã: Cư Kbang, Ia Jlơi, Ea Rôk và thị trấn Ea Súp. Trong đó, xã Cư Kbang chiếm số lượng nhiều nhất với 54 trường hợp mắc bệnh. Các trường hợp mắc bệnh hầu hết là trẻ dưới 3 tuổi, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Theo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nguyên nhân của các trường hợp tiêu chảy là do Rotavirus gây nên, nguồn phát bệnh chủ yếu tại xã Cư Kbang với 9 trường hợp dương tính với Rotavirus.

Trước đó, từ ngày 01- 6/01/2021, Trung tâm Y tế huyện Ea Súp tiếp nhận 4 bệnh nhân dưới 5 tuổi mắc bệnh tiêu chảy (xã Cư K bang 2 trẻ). Đến 16 giờ 10 phút, ngày 7/1/2021 Trung tâm Y tế huyện Ea Súp tiếp tục tiếp nhận 1 trường hợp là bé trai 9 tháng tuổi, ở cụm 10 (xã Cư Kbang) bị tiêu chảy nặng; da, niêm mạc nhợt nhạt; ý thức lơ mơ; không bú, không khóc; thóp trũng; sốt 41 độ C; tiên lượng tử vong; sau 35 phút xử trí hồi sức không kết quả, trẻ tử vong tại khoa cấp cứu lúc 16 giờ 45 phút với chẩn đoán: theo dõi viêm màng não/tiêu chảy mất nước mức độ 3. Qua điều tra dịch tễ những hộ gia đình xung quanh nhà bệnh nhân, trong 10 ngày gần nhất, xuất hiện khoảng 13 trường hợp mắc bệnh tiêu chảy, triệu chứng tương tự như trường hợp tử vong. Theo nhận định ban đầu của ngành y tế, những trường hợp bị tiêu chảy có thể liên quan đến việc sử dụng chung nguồn nước bị nhiễm khuẩn.

Với phương châm giám sát chặt chẽ, khoanh vùng nhanh và điều trị kịp thời, không để dịch lan rộng, ngay sau khi xác định chùm ca bệnh tiêu chảy cấp nghi do Rotavirus, Trung tâm Y tế huyện Ea Súp phối hợp với Trạm Y tế xã Cư Kbang họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã triển khai các biện pháp cấp bách: phun hóa chất Chloramin B xử lý môi trường nhà bệnh nhân và các hộ xung quanh nhà bệnh nhân, xử lý các vũng nước đọng quanh các giếng nước người dân sử dụng chung bằng Chloramin B; tăng cường các hoạt động tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bằng cách phát các thông điệp phòng bệnh tiêu chảy qua loa phát thanh của xã, thị trấn và Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện; in 500 tờ rơi với nội dung phòng bệnh tiêu chảy và hướng dẫn xử lý nguồn nước cấp phát cho hộ dân tại các thôn có trường hợp mắc bệnh tiêu chảy ... Vận động người dân tổ chức vệ sinh, thu gom và xử lý phân, rác thải đúng quy định. Đồng thời thực hiện giám sát thường xuyên các vùng trọng điểm, vùng ổ dịch cũ, có tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh. Phân công lực lượng thường trực cập nhật thông tin giám sát bệnh tiêu chảy, khi có trường hợp nghi ngờ sẽ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát, xác minh, lấy mẫu bệnh phẩm, tìm nguyên nhân và tổ chức khoanh vùng, dập dịch kịp thời. Đối với công tác điều trị, hiện tất cả bệnh nhân bị tiêu chảy có địa chỉ tại xã CưKbang được chuyển sang khu vực điều trị cách ly, bệnh nhân tiêu chảy khác được điều trị tại khu riêng nhằm hạn chế lây nhiễm chéo. Các trang thiết bị, thuốc men, dịch truyền được chuẩn bị đầy đủ, đáp ứng tốt yêu cầu cấp cứu và điều trị người mắc bệnh.

Trẻ bị tiêu chảy đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ea Súp

Theo bác sĩ Dương Văn Hải- Phó Khoa Kiểm soát bệnh tật- HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Ea Súp: những năm gần đây, xã Cư Kbang là địa bàn ghi nhận số mắc bệnh tiêu chảy cao nhất huyện. Năm 2019, toàn huyện ghi nhận 536 trường hợp (xã Cư Kbang có 96 trường hợp); năm 2020 toàn huyện ghi nhận 442 trường hợp (xã Cư Kbang có 144 trường hợp); gần 20 ngày đầu tháng 1 năm 2021 đã ghi nhận 75 trường hợp (xã Cư Kbang có 54 trường hợp). Cư Kbang có 15 thôn và 3 cụm dân cư; dân số 11.722 khẩu, dân tộc thiểu số chiếm hơn 90%. Đây là địa bàn có điều kiện vệ sinh môi trường kém, tỷ lệ hộ gia đình có hố xí hợp vệ sinh chỉ chiếm 18%; đa số nhà ở là nền đất, bụi nhiều, trẻ không được chăm sóc tốt nên thường xuyên bị các bệnh liên quan đến tiêu hóa, đặc biệt là bệnh tiêu chảy cấp.

Tiêu chảy cấp do Rotavirus là bệnh cấp tính do vi rút gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ với các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, mất nước dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không điều trị kịp thời. Để phòng bệnh hiệu quả cần: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch; sát khuẩn, tẩy uế những chất thải và đồ dùng có liên quan đến bệnh nhân; quản lý phân, xử lý phân thật tốt (dùng hố xí tự hoại, hố xí hai ngăn), không dùng phân tươi bón cây cối, hoa quả. Phòng bệnh chủ động bằng cách cho trẻ uống vắc xin ngừa Rotavirus từ 2 tháng tuổi và hoàn thành trước 6 tháng tuổi. Khi phát hiện người nhà có một trong các dấu hiệu của bệnh tiêu chảy như: sốt, nôn, tiêu chảy trên 3 lần/ngày, …. cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra./.

Mỹ Hạnh- Quang Nhật

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này