Huyện Lắk : Chuẩn bị sẵn sàng cho đêm giao lưu văn hóa cồng chiêng trước thềm Hội đua thuyền độc mộc năm 2019 (01/03/2019, 09:28)

Hòa chung trong không khí vui tươi phấn khởi chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam tròn 89 năm (03/02/1930 - 03/02/2019), thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng Đắk Lắk (10/03/1975 - 10/03/2019); 44 năm Ngày giải phóng huyện Lắk (14/03/1975 - 14/03/2019), tiến tới kỷ niệm 44 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2019). UBND huyện Lắk sẽ tổ chức đêm giao lưu văn hóa cồng chiêng tại huyện Lắk năm 2019 tại Hoa viên huyện Lắk, trước thềm của Hội đua thuyền độc mộc trên hồ Lắk ngày 14/3.

Cồng chiêng một trong những dụng cụ gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Tây Nguyên, là tiếng nói của tâm linh, tâm hồn con người, để diễn tả niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, trong lao động và sinh hoạt hằng ngày của bà con. Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên bao gồm các yếu tố bộ phận: Cồng chiêng, các bản nhạc tấu bằng cồng chiêng, những người chơi cồng chiêng, các lễ hội có sử dụng cồng chiêng (lễ mừng lúa mới, lễ cúng bến nước, kết nghĩa anh em…). Theo kế hoạch tối 13/3, Quảng trường Hoa viên huyện Lắk sẽ là địa điểm được lựa chọn để tổ chức đêm giao lưu văn hóa cồng chiêng. Vậy là chỉ còn ít ngày nữa thì các hoạt động của đêm hội sẽ chính thức được diễn ra. Cho đến thời điểm hiện tại công tác tập luyện, chuẩn bị chu đáo những bài chiêng cũng như các tiết mục đã và đang được các nghệ nhân, các đội gấp rút hoàn tất những khâu cuối cùng.

Đêm giao lưu văn hóa cồng chiêng được xem là một trong những hoạt động có ý nghĩa vô cùng to lớn, nhằm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Bảo tồn, khôi phục và phát triển các hoạt động văn hóa dân tộc làm phong phú thêm đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện Lắk.

Đêm giao lưu văn hóa cồng chiêng được diễn ra vào lúc 19h30 ngày 13/3/2019. Đêm diễn có sự góp mặt của 120 nghệ nhân đến từ các đội chiêng của 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Nổi bật có thể kể đến là đội chiêng buôn Jê Yuk, xã Đắk Phơi; đội chiêng buôn M’Liêng của xã Đắk Liêng; đội chiêng buôn Lê của thị trấn Liên Sơn; đội nghệ nhân của Khu du lịch hồ Lắk, Hợp tác xã du lịch Buôn Jun.

Bà H Loan BĐáp, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Lắk cho biết: “Chương trình đêm giao lưu văn hóa cồng chiêng sẽ bao gồm 2 hoạt động chính là phục dựng nghi lễ, lễ hội truyền thống là “Lễ cúng kết nghĩa anh em” của người M’nông, sinh hoạt lửa trại và hòa chung trong không khí lễ hội với tiếng cồng tiếng chiêng, những làn điệu múa xoan của các chàng trai cô gái M’Nông. Lễ cũng kết nghĩa anh em là một trong những phần lễ được dân tộc M’nông trân trọng, gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ, việc kết nghĩa được làm hoàn toàn tự nguyện không vụ lợi, lễ cúng này mang ý nghĩa tốt đẹp, nhằm mong muốn cho mọi người sống chan hòa thân thiết, gắn bó nhau như anh em một nhà, cùng chia sẻ giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn hoạn nạn, để xây dựng buôn làng ngày càng no ấm, giàu đẹp”.

Trần Thái

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này