Huyện M’Drắk: Họp báo cung cấp thông tin về cưỡng chế thu hồi đất tại dự án Hồ Krông Pách Thượng (09/11/2022, 07:41)

Ngày 8/11, UBND huyện M’Drắk tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc cưỡng chế thu hồi đất các hộ gia đình đang sử dụng tại khu vực thôn 9, thôn 10 và thôn 11 (xã Cư San) lòng Hồ Krông Pách Thượng.

Lãnh đạo huyện M’Drắk chủ trì buổi họp báo

Tham dự họp báo có ông Nguyễn Đức Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện M’Drắk chủ trì họp báo; đại diện Sở Thông tin và Truyền thông; các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan.

Theo báo cáo tại buổi họp báo, Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt vào năm 2009, khởi công xây dựng vào năm 2011. Dự án nằm trên địa ba huyện là M’Drắk, Ea Kar và Krông Bông, có nhiệm vụ cấp nước tưới 14.900 ha đất nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt cho gần 73.000 người, phục vụ chăn nuôi, cắt giảm lũ cho vùng hạ du. Dự án có có tổng mức đầu tư là 4,4 nghìn tỷ đồng.

Phóng viên VOV Tây Nguyên đặt câu hỏi tại buổi họp báo

Tại huyện M’Drắk, dự án ảnh hưởng tới 720 hộ dân tại các thôn 8, 9, 10, 11 (xã Cư San) với diện tích khoảng 580 ha và tại thông 5 (xã Krông Á) với diện tích phải thu hồi khoảng 170 ha. Tỉnh Đắk Lắk đã bố trí 2 khu tái định cư tại xã Cư Êlang và Cư Bông thuộc huyện Ea Kar.

Tính đến nay đã có 220 hộ dân đã chuyển đến Khu tái định cư số 1 (xã Cư Elang, huyện Ea Kar). Đối với khu tái định cư số 2 cũng đã hoàn thành phần lớn các hạng mục công trình và sẵn sàng đón các hộ dân đến định cư, hiện đã có 6 hộ dân đến ở tại khu tái định cư số 2. 

Ông Nguyễn Đức Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện M’Drắk giải đáp một số nội dung mà các phóng viên hỏi tại buổi họp báo

Trong 63 hộ dân thuộc diện cưỡng chế giai đoạn 1: đợt 1 đã có 30 hộ đăng ký tự nguyện đi tái định cư vào các ngày cuối tháng 9 cho tới ngày 26/10. Chính quyền huyện M’đrắk đã hỗ trợ tháo dỡ nhà, công trình phụ, đồ dùng vận chuyển tài sản đi tái định cư số 1 huyện Ea Kar;  đợt 2 có 17 hộ/33 hộ tự nguyện đi tái định cư. Còn 16 hộ không chấp hành di dời đến khu tái định cư số 1 huyện sẽ thực hiện cưỡng chế.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí, lãnh đạo huyện M’Drắk và các bên liên quan tập trung làm rõ thêm các thông tin về tình hình triển khai thực hiện dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng; công tác tuyên truyền, vận động đối thoại thuyết phục, đơn giá và phương án bồi thường, hỗ trợ đối với người dân bị thu hồi đất...

Các đại biểu tham dự buổi họp báo

Sau khi tổ chức họp báo cung cấp thông tin về cưỡng chế thu hồi đất các hộ gia đình đang sử dụng tại khu vực lòng Hồ Krông Pách Thượng, huyện M’Drắk sẽ xây dựng phương án tổ chức cưỡng chế, cũng như phương án đảm bảo an ninh trật tự và xử lý các tình huống phát sinh. Dự kiến thời gian tổ chức cưỡng chế sẽ diễn ra tử ngày 15/11/2022 đến ngày 17/11/2022.

Bá Lục

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready