Huyện M’Đrắk: Nhiều thiệt hại do mưa lũ gây ra (02/12/2021, 08:02)

Thời gian qua, mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp khiến nhiều địa phương trên địa bàn huyện M'Đrắk bị ngập nặng, đã có thiệt hại về người và hàng ngàn ha hoa màu, ao cá của người dân bị nhấn chìm trong nước khiến cuộc sống của người dân càng thêm khó khăn, vất vả.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện M’Đrắk, tính đến thời điểm hiện nay đã có 2 người chết do đuối nước, gần 2.100 ha diện tích hoa màu, ao cá của người dân bị ảnh hưởng, nặng nề, nhiều công trình thủy lợi trên địa bàn huyện đã qua trình ngưỡng tràn từ 0,1 đến 1m.  Bên cạnh đó, nhiều đoạn đường bị chia cắt, nhiều công trình, hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng.

Mưa lũ làm vỡ chân ao nhiều hộ dân nuôi cá mất trắng

Theo ghi nhận tại xã Cư Prao, mưa lớn đã làm sạt lở nhiều ao, hồ khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh trắng tay. Chị Nguyễn Thị Nghĩa (thôn 5, xã Cư Prao) cho biết, năm nay gia đình chị cố gắng vay mượn trên 200 triệu đồng để thuê lại 01 ha ao cá với giá 30 triệu đồng/năm và đầu tư mua cá giống về chăm sóc. Mọi năm vào khoảng tháng 4-5 gia đình bắt đầu thu hoạch được hơn 9 tấn cá với giá bán trung bình 40.000/kg, thu về cũng được gần 500 triệu đồng. Thế nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên không thể bán theo đúng kế hoạch. Sau những trận mưa lớn liên tiếp gần 2 tháng nay các chân bờ ao sạt lở mạnh khiến 01 ha cá của gia đình đang chờ ngày bán đã trôi hết theo dòng nước.

Mưa kéo dài khiến diện tích cây ăn trái như vải, bưởi, cam, quýt cũng đang có nhiều dấu hiệu thối rễ, chết chậm, các cây hoa màu như mì, bắp gần như thối củ, lép hạt, sản lượng chỉ đạt 40-50% so với mọi năm. Tại xã Cư Króa, mưa lũ kéo dài khiến cầu tràn ở các đường nội thôn đều trong tình trạng bị ngập, cầu thôn 9, thôn 7, cầu trục đường liên xã Cư Króa - Ea Riêng ngập từ 1-1,5m khiến người dân không thể lưu thông.  Bên cạnh đó, khi nước lũ dâng cao, chân cầu bị cuốn trôi khiến nhiều hộ dân ở xã Ea M’Đoal có đất canh tác tại thôn 9, xã Cư Króa cũng không canh tác được. Anh Nguyễn Văn Hai, (thôn 10, xã Ea M’Đoal) cho biết, gia đình anh có hơn 03 ha trồng cây keo, cà phê, trồng cỏ, nuôi 04 con bò ở thôn 9, xã Cư Króa nhưng do mưa lũ nên không qua được để chăm sóc.  

Lực lượng công an, quân sự thu dọn bùn đất sau mưa lũ.

Để ứng phó với tình hình mưa lũ, UBND huyện M’Đrăk cũng đã thành lập các tổ kiểm tra thực tế, chỉ đạo cho Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện tổ chức trực ban 24/24; các lực lượng công an, quân sự phân công lực lượng để ứng trực, hướng dẫn không cho người dân qua lại các tuyến đường đang bị ngập nước. Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn liên tục theo dõi cập nhật tình hình, sẵn sàng chủ động ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, triển khai các lực lượng để sơ tán người, tài sản của người dân đến nơi an toàn; di dời các hộ dân có nguy cơ bị ngập đến khu vực cao; đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân trong mùa mưa lũ./.

Tiến Đức – Mỹ Sự - Thúy Diệp

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang