Huyện M’Đrắk tăng cường xử lý các hành vi khai thác, vận chuyển cát trái phép trên địa bàn (24/06/2019, 13:52)

Trong những ngày gần đây, Công an huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk đã liên tiếp phát hiện và xử lý các vụ khai thác, vận chuyển, tập kết cát trái phép trên địa bàn huyện, thu giữ nhiều phương tiện và hàng trăm mét khối cát tang vật. 

Thực hiện đợt cao điểm xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết bến bãi kinh doanh cát sỏi của Công an tỉnh Đắk Lắk, những ngày qua, Công an huyện M’Đrắk đã đồng loạt ra quân và chỉ trong một thời gian ngắn đã phát hiện và xử lý 09 vụ với 13 đối tượng có hành vi vi phạm trong lĩnh vực khai thác và kinh doanh cát sỏi. Qua công tác kiểm tra, đã tạm giữ 15 phương tiện các loại, lập hồ sơ xác minh xử lý 122 m3 cát xây dựng không chứng minh được nguồn gốc.

Đại úy Đặng Ngọc Phương – Đội trưởng Đội cảnh sát kinh tế, ma túy, môi trường, Công an huyện M’Đrắk cho biết: Tình trạng này theo dự báo vẫn tiếp tục diễn ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân chính là do địa bàn rộng, các tuyến đường đi lại khó khăn, khu vực khai thác cát sỏi lại xa khu dân cư và công tác quản lý cấp xã còn lỏng lẻo cho nên các đối tượng đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý để thực hiện hành vi khai thác cát.

Về thủ đoạn, các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, sử dụng đầu bơm diezen, ráp độ chế trên các bè gỗ có 8 thùng phi, tiến hành hút cát trực tiếp lên bán cho các xe ben 6 đến 12 khối. Tại điểm khai thác luôn bố trí người cảnh giới nên gây khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý, ghi nhận hiện trường. Thậm chí, có đối tượng còn trút cát trên đường bỏ chạy.

Hiện ở huyện M’Đrắk chưa có đơn vị nào được cấp quyền khai thác cát sỏi và mọi hành vi khai thác cát trên địa bàn huyện đều là vi phạm pháp luật. Nhưng do giá cát xây dựng thời gian qua liên tục tăng, nên ở lưu vực sông Krông H’năng và các con suối trên địa bàn huyện, các đối tượng vẫn bất chấp, thường xuyên lén lút khai thác cát trái phép để bán kiếm lời.

Trước thực trạng này, Công an huyện M’Đrắk sẽ tham mưu cho UBND huyện đặc biệt là Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm tiếp tục chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền để người dân chấp hành pháp luật về lĩnh vực khai thác cát sỏi. không tiếp tay cho hành vi khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép. Đồng thời, lực lượng Công an huyện chủ công trinh sát, phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng vi phạm, động viên CBCS nêu cao tinh thần trách nhiệm không quản ngại khó khăn về địa hình, địa vật cũng như thời tiết để kịp thời phát hiện xử lí, không để cho các đối tượng có điều kiện thực hiện hành vi khai thác khoáng sản trái phép gây mất trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, bên cạnh đó Công an huyện phối hợp chặt chẽ với phòng CSGT, Công an tỉnh trong công tác phát hiện xử lý để tránh tình trạng các đối tượng lợi dụng các tuyến quốc lộ để vận chuyển cát trái phép.

Trọng Hùng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này