Huyện M'Đrắk triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh sởi (21/02/2019, 09:05)

Trong những tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện M'Đrắk, bệnh sởi đang có diễn biến phức tạp, số ca mắc bệnh tăng đột biến so với những năm trước.

Theo số liệu ghi nhận tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện M'Đrắk tính đến ngày 18/02/2019, toàn huyện ghi nhận 3 ca dương tính với bệnh sởi và có 40 ca sốt phát ban nghi sởi tại 7/13 xã, thị trấn. Các xã có số ca mắc sởi và sốt phát ban nghi sởi cao gồm: Cư San ghi nhận 2/3 ca mắc sởi, 25/40 ca sốt phát ban nghi sởi; Ea Trang 1/3 dương tính với sởi, 3/40 ca sốt phát ban nghi sởi; xã Krông Á 5/40 ca sốt phát ban nghi sởi. Đây là ba xã khó khăn của huyện, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Đa phần các trường hợp mắc sởi và sốt phát ban nghi sởi đều chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ các mũi vắc xin phòng sởi .

Đoàn cán bộ y tế của Trung tâm Y tế huyện kiểm tra ca sốt phát ban nghi sởi tại thôn 11, xã Cư san, huyện M'Đrắk

Ông Võ Trọng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện M'Đrắk cho biết: Hiện nay là thời điểm mùa Đông Xuân, không khí lạnh và độ ẩm cao, thuận lợi cho bệnh dịch phát triển. Trong khi, dịch bệnh sởi thường có chu kỳ 4 - 5 năm một lần. Những năm trước đây, hầu như trên địa bàn huyện không ghi nhận ca bệnh sởi. Năm nay, diễn biến sởi bất thường, số ca mắc sởi tăng cao. Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, để ngăn chặn bệnh lây lan rộng trong cộng đồng, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Phòng Y tế huyện tham mưu cho UBND huyện M'Đrắk chỉ đạo cho 13/13 trạm y tế xã, thị trấn triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống sởi. Trong đó chú trọng công tác truyền thông rộng rãi; thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh và tiến hành tiêm chủng, nhất là với những địa bàn nguy cơ cao thì triển khai tiêm phòng chủ động; tổ chức tập huấn lại công tác điều trị cho cán bộ y tế. Triển khai tiêm chủng mở rộng theo định kỳ và tổ chức chiến dịch tiêm phòng vắc xin sởi tại các địa phương trọng điểm; tổ chức phun khử khuẩn và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của xã, ra quân vệ sinh môi trường... Nhờ triển khai các biện pháp đồng bộ đến nay tình hình bệnh sởi trên địa bàn huyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát, chưa phát hiện ổ dịch lớn.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai công tác phòng chống dịch bệnh nói chung, bệnh sởi nói riêng huyện M'Đrắk cũng gặp không ít khó khăn như: Các ca bệnh chủ yếu được ghi nhận tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người dân ít tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng, việc chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, số ca bệnh sốt phát ban nghi sởi cũng tăng nhanh và ở nhiều độ tuổi khác nhau, các bệnh nhân đều chưa tiêm hoặc tiêm nhưng chưa đầy đủ các mũi vắc xin phòng bệnh. Bất đồng về ngôn ngữ trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng là một trở ngại lớn trong công tác tuyên truyền các lợi ích cũng như công tác vận động người dân tiêm phòng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Cán bộ y tế thôn  11, xã Cư San huyện M'Đrắk tuyên truyền vận động người dân đưa con đi tiêm chủng mở rộng

Theo khuyến cáo của ngành y tế huyện, thời gian tới tình hình dịch bệnh sởi tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Với quyết tâm kiểm soát bệnh dịch, ngành y tế huyện M'Đrắk tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các khu vực đã có dịch xảy ra, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế; phối hợp chặt chẽ với chính quyền để theo dõi, phát hiện và chữa trị kịp thời cho các bệnh nhân.

Mỹ Sự

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này