Huyện đoàn Cư M‘gar đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp (16/09/2021, 14:00)

Huyện Cư M’gar có hơn 29.000 thanh niên, trong đó thanh niên nông thôn chiếm 74%. Những năm qua, Huyện đoàn M’gar đã tổ chức nhiều hoạt động tiếp sức hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế. Từ phong trào, đã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế hiệu quả, tạo điều kiện cho thanh niên vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống.

Nhận thấy nhu cầu sử dụng chậu cây cảnh ở địa phương khá lớn, anh Y Phăng Mlô ở buôn Jok, (xã Ea H’đing) đã nảy sinh ý tưởng đúc chậu xi măng để bán. Sau nhiều lần mày mò, làm đi, làm lại, anh đã tạo ra được những sản phẩm khá bắt mắt, được nhiều người ưa chuộng. Năm 2016, được Đoàn xã hướng dẫn anh đã làm đơn trình bày ý tưởng khởi nghiệp và được Huyện Đoàn hỗ trợ 20 triệu đồng từ Quỹ “Khởi nghiệp”.

Anh Y Phăng Mlô tỉ mỉ với từng sản phẩm mình làm ra

Hiện nay, bình quân mỗi năm anh bán ra thị trường hàng trăm chậu cảnh các loại, sau khi trừ hết chi phí đầu tư cũng mang lại cho gia đình anh nguồn thu nhập đáng kể. Trong những đợt cao điểm, khách đặt hàng số lượng lớn hay những sản phẩm có kích thước lớn, Y Phăng phải thuê thêm người phụ giúp…

Dẫn chúng tôi tham quan cơ sở làm chậu cây cảnh của gia đình, anh Y Phăng Mlô vui vẻ chia sẻ: “Nhờ nguồn vốn Huyện đoàn cho vay, mình đã có điều kiện để mở rộng quy mô sản xuất, giờ gia đình lúc nào cũng duy trì được vài chục chậu tại cơ sở. Trước đây khi có khách đặt hàng thì mới làm, số lượng chỉ được 05-10 chậu/năm… Thu nhập mỗi năm của gia đình trừ hết chi phí cũng được trên dưới 50 triệu đồng”.

Để phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp triển khai sâu rộng, hàng năm Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung liên quan đến lập thân, lập nghiệp; chủ động khảo sát, nắm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu học tập, nghề nghiệp và việc làm của thanh niên... Từ nhu cầu thực tế, Huyện đoàn đã có định hướng, nhiều hoạt động đồng hành cùng thanh niên trong phong trào lập thân, lập nghiệp.

Chỉ riêng từ năm 2017 đến nay, Huyện đoàn Cư M’gar đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tổ chức được 7 chương trình tư vấn hướng nghiệp và đào tạo việc làm cho thanh niên, 4 hội nghị việc làm và tuyển dụng lao động, thu hút hơn 1.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc cây trồng, vật nuôi cho 385 thanh niên, tổ chức được 08 lớp dạy nghề cho 278 thanh niên…

Huyện đoàn còn hỗ trợ vốn phát triển sản xuất kinh doanh cho đoàn viên, thanh niên. Tính đến nay, các cơ sở đoàn đã giúp cho các đoàn viên thanh niên vay được hơn 42,7 tỷ đồng từ Phòng giao dịch Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện; xây dựng quỹ “Khởi nghiệp” được hơn 340 triệu đồng, có 31 thanh niên được vay vốn để xây dựng các mô hình phát triển kinh tế…

Các thành viên Tổ hợp tác thanh niên Bình Minh FARM ra mắt

Từ những giải pháp trên đã góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên toàn huyện. Nhiều đoàn viên, thanh niên đã mạnh dạn thực hiện các mô hình sản xuất mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mang lại thu nhập cao cho gia đình, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Hiện nay, trên địa bàn huyện có trên 100 mô hình kinh tế của đoàn viên thanh niên tiêu biểu, 01 tổ hợp tác thanh niên làm kinh tế ở xã Quảng Hiệp, với thu nhập ổn định đạt từ 80 – 150 triệu đồng/năm. Đặc biệt, có 4 thanh niên làm kinh tế giỏi được nhận giải thưởng Lương Đình Của, 8 mô hình được chọn tham gia cuộc thi “Khởi nghiệp – Khởi sự kinh doanh tỉnh Đắk Lăk năm 2018”, trong đó có 03 mô hình được lọt vào vòng chung kết…

Anh Y Wal Mlô – Bí thư Huyện đoàn Cư M’gar cho biết, với việc đẩy mạnh thực hiện phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp đã khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Đoàn trong đời sống thanh niên, tạo điều kiện cho nhiều thanh niên có việc làm, thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng. Qua đó, đã thu hút, tập hợp thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.

Thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tiếp tục rà soát, nắm bắt nhu cầu của các đoàn viên thanh niên để phối hợp ngành chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; tạo điều kiện để thanh niên được tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh; đồng thời khảo sát, lựa chọn những mô hình kinh tế tiêu biểu để giới thiệu cho đoàn viên, từ đó giúp họ mạnh dạn thực hiện các mô hình kinh tế tại địa phương.

Trung Dũng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang