Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp Đắk Lắk gặp khó khăn do dịch Covid-19: 9.331 khách hàng được các ngân hàng miễn, giảm lãi vay (30/06/2020, 08:21)

Chiều 29/6, tại TP.Buôn Ma Thuột, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tại Đắk Lắk nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19. Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Hồng- Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện Ngân hàng, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và 50 doanh nghiệp.

Chủ trì Hội nghị

Đến thời điểm này, tổng nguồn vốn huy động toàn hệ thống ngân hàng đạt 49.000 tỷ đồng, tăng 3,96% so với đầu năm, dư nợ cho vay đạt 100.500 tỷ đồng. Các tổ chức tín dụng (TCTD) đã chủ động rà soát, đánh giá, dự báo mức độ thiệt hại của khách hàng vay vốn để áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn, giảm lãi vay; tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất, không tăng lãi suất, kể cả lãi suất huy động. Các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 2.097 khách hàng, với tổng dư nợ 1.104 tỷ đồng, trong đó, không chuyển sang nợ xấu cho 917 khách hàng, dư nợ 336 tỷ đồng; 9.331 khách hàng được miễn, giảm lãi vay với dư nợ 6.841 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hệ thống các TCTD cũng triển khai các gói tín dụng cho vay mới với lãi suất thấp cho 15.568 khách hàng, doanh số cho vay 9.557 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng- Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Đắk Lắk, từ đầu năm 2020 tới nay, do tác động của dịch bệnh Covid- 19, hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động ngành ngân hàng. Huy động vốn trên địa bàn tỉnh từ đầu năm tăng thấp hơn so với cùng kỳ và so với toàn quốc, dư nợ tín dụng có xu hướng giảm, trong đó dư nợ nông nghiệp nông thôn giảm 1,65%, dư nợ cho vay trồng, chế biến các cây công nghiệp thế mạnh của tỉnh giảm mạnh (cà phê giảm 7,8%, hồ tiêu giảm 20,2%, cao su giảm 21,22%...).

Ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Trước tác động của dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã vào cuộc rất sớm, kịp thời ban hành Thông tư 01 có hiệu lực từ ngày 13/3 với cơ chế rất mạnh, tạo cơ sở pháp lý để các TCTD tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho khách hàng. Đến 22/6/2020, tất cả các TCTD, kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ, đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 258 nghìn khách hàng với dư nợ gần 177 nghìn tỷ đồng, miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 421 nghìn khách hàng với dư nợ hơn 1,26 triệu tỷ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt 1,13 triệu tỷ đồng cho hơn 238 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch. Riêng NHCSXH đã thực hiện gia hạn nợ cho gần 154 nghìn khách hàng với dư nợ hơn 3.875 tỷ đồng, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho hơn 75 nghìn khách hàng với dư nợ gần 1.600 tỷ đồng, cho vay mới đối với hơn 1 triệu khách hàng với dư nợ gần 39 nghìn tỷ đồng.   

Ông Dương Thanh Tương – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đề xuất gỡ khó tín dụng cho doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk

Trước những khó khăn của các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà đề nghị NHNN Việt Nam chi nhánh tỉnh Đắk Lắk và các tổ chức tín dụng thực hiện hiệu quả và thực chất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới để ổn định sản xuất, kinh doanh nhằm sớm phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của đại dịch. Kiểm tra, kiểm soát các tổ chức tín dụng trong việc công khai minh bạch, thủ tục hồ sơ, thời gian thẩm định khoản vay. Phối hợp Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh để có kênh nắm bắt chính xác nhu cầu vay vốn, khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn vay để có giải pháp giải quyết kịp thời, hiệu quả.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

 Với thông điệp đồng hành cùng doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngueyẽn Tuấn Hà cũng đề cao quyết tâm sẽ tiếp tục tìm giải pháp để tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp, nhận định tình hình dịch bệnh để tham mưu cho Bộ, ngành Trung ương để triển khai. Tỉnh Đắk Lắk sẽ gặp gỡ doanh nghiệp ngoài tỉnh để kêu gọi nguồn lực cùng với ngân hàng quyết tâm duy trì mức tăng trưởng kinh tế của địa phương. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét kéo dài thời hạn hỗ trợ Thông tư 01, chung tay giải quyết vấn đề khó khăn doanh nghiệp gắn thực tiễn địa phương như: Kê khai thiệt hại đối với tài sản hữu hình, cơ chế vay dành cho doanh nghiệp du lịch, điện năng, thương mại, dịch vụ có mức đóng góp lớn cho cơ cấu ngành kinh tế của tỉnh...

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng ghi nhận, tiếp thu và trả lời các ý kiến của doanh nghiệp tại Đắk Lắk. Đồng thời chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh Đắk Lắk và các tổ chức tín dụng trên địa bàn cần thường xuyên gặp gỡ, tư vấn cho các doanh nghiệp, khách hàng nhằm nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn. Bên cạnh đó, không để xảy ra tình trạng thiếu vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, nhất là vốn đầu tư trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thế mạnh của tỉnh Đắk Lắk. Chủ động rà soát lại các khoản vay, từ đó thực hiện các chính sách hỗ trợ một cách công khai, minh bạch. NHNN Việt Nam tiếp thu các kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và các doanh nghiệp của tỉnh Đắk Lắk, đối với những kiến nghị vượt tầm giải quyết, NHNN Việt Nam sẽ tổng hợp báo cáo và kiến nghị với Chính phủ giải quyết nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh…

Về giải pháp trong thời gian đến, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất, tỷ giá một cách chủ động, linh hoạt, phù hợp; tạo điều kiện cho các TCTD ổn định và giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh. Về phía  các TCTD, cần quyết liệt triển khai hiệu quả các giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí theo Thông tư 01 của NHNN, đẩy mạnh cho vay mới để người dân, doanh nghiệp có nguồn lực tiếp tục sản xuất, kinh doanh; triệt để tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận để tạo điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay, chia sẻ tối đa với khách hàng vay vốn; đơn giản hóa quy trình thủ tục nội bộ, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận các chính sách hỗ trợ và vay mới nhưng không nới lỏng điều kiện tín dụng, bảo đảm chất lượng an toàn tín dụng, duy trì hoạt động lành mạnh của hệ thống ngân hàng.

Lãnh đạo Hội Doanh nhân Trẻ tỉnh đề xuất giải pháp hỗ trợ vốn đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa

Dịp này, Hội nghị cũng dành nhiều thời gian nghe các ngân hàng trao đổi về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn khôi phục sản xuất sau dịch Covid-19; đối thoại, trao đổi thông tin với khách hàng, doanh nghiệp, đặc biệt là trong quá trình đẩy mạnh triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ của ngành ngân hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng do dịch Covid; cắt giảm thủ tục để doanh nghiệp dễ tiếp cận vốn tín dụng; chia sẻ lợi ích kinh doanh để giảm lãi suất cho các khoản vay...

Kim Bảo

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này