Kết quả 15 năm thực hiện công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh (07/05/2019, 09:56)

UBND tỉnh ban hành Báo cáo số 108/BC-UBND về kết quả 15 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc.

Theo đó, tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện;184 xã, phường, thị trấn; 2.478 thôn, buôn, tổ dân phố, trong đó có 608 buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Tổng dân số toàn tỉnh trên 1,9 triệu người với 47 dân tộc anh em sinh sống, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm 32% dân số toàn tỉnh.

Trong những năm qua, để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 24, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Chương trình số 18 để phổ biến, quán triệt đầy đủ, kịp thời các nội dung liên quan đến các Nghị quyết trên đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh đã ban hành trên 30 văn bản cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết 24 và Chương trình 18.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW, đời sống Nhân dân vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh được cải thiện rõ rệt (ảnh minh họa từ internet)

Tỉnh Đắk Lắk đã lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ việc huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, lồng ghép thực hiện nhiều chính sách dành cho người dân ở vùng dân tộc thiểu số, nhất là các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo trên địa bàn; đầu tư xây cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các thôn, buôn thuộc các xã đặc biệt khó khăn, các xã biên giới, xã an toàn khu của tỉnh.

Đến nay, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh Đắk Lắk đã triển khai thực hiện 44 đề án lớn về phát triển sản xuất với 350 mô hình sản xuất hiệu quả; thực hiện hỗ trợ hàng trăm ngàn lượt hộ dân vùng dân tộc thiểu số phát triển sản xuất; trên 5.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số được giao đất, giao rừng với trên 36.252 ha; 632.300 người được hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán, nâng tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số vùng nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 85%.

Thông qua việc triển khai hiện các chính sách, chương trình, dự án đầu tư  kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được cải thiện rõ rệt; vùng dân tộc thiểu số không còn hộ đói; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 37,1% xuống còn 29,8%; 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã, có điện lưới quốc gia và có trạm y tế; 100% hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số được cấp bảo hiểm y tế. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được chú trọng…

Nội dung chi tiết tại đây.

Bá Lục

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này