Kết quả thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (20/02/2017, 14:33)

UBND tỉnh vừa có Báo cáo số 28/BC-UBND về kết quả thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 4 dự án thủy điện đã triển khai xây dựng và thực hiện di dân tái định cư gồm: Thủy điện Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah, Srêpốk 3, Krông H’Năng; 02 công trình thủy lợi là Krông Búk Hạ và Krông Búk Thượng. Số hộ phải tái định cư, định canh là 1.035 hộ, diện tích đất để bố trí đất tái định cư, định canh là 1.642,14 ha. Kết quả bồi thường, hỗ trợ như sau: Tổng diện tích đất bị thu hồi là 10.111 ha, số hộ bị thu hồi đất là 22.999 hộ, số tiền bồi thường, hỗ trợ là 1.124,27 tỷ đồng. Đến nay, các khu tái định canh, định cư trên địa bàn tỉnh đã được chủ đầu tư bàn giao về các địa phương quản lý theo quy định, bình quân giao đất ở từ 400 đến 2.000 m2/hộ; đất sản xuất nông nghiệp từ 0,5 đến 2,0 ha/hộ; đất sản xuất lâm nghiệp không có; thu nhập từ 45-75 triệu đồng/hộ/năm; tỷ lệ hộ sử dụng điện, nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%; tỷ lệ hộ nghèo bình quân 8,1%. Nhìn chung, cuộc sống của người dân tại các khu định cư được đảm bảo ổn định và có thu nhập cao hơn ở nơi cũ.

Một góc khu tái định cư thủy điện Buôn Tuar Srah tại xã Krông Nô, huyện Lắk (Ảnh: Báo Đắk Lắk)

Tuy nhiên, công tác định canh, định cư vẫn còn gặp nhiều tồn tại, hạn chế như: Chưa chủ động trong công tác tái định cư, định canh cho người bị thu hồi đất có nhu cầu được bố trí tái định cư, định canh theo quy định; thói quen, lối sống, tập tập canh tác của cộng đồng các dân tộc thiểu số vốn khác nhau; những bất cập về cơ chế quản lý và chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư hiện nay làm ảnh hưởng đến tâm lý của các hộ dân, tạo nên sự thiếu tin tưởng đối với chủ trương, chính sách của nhà nước; kết cấu hạ tầng của các khu tái định cư còn hạn chế nên đời sống của đồng bào các dân tộc hậu tái định cư còn khó khăn, vất vả…

Xem chi tiết tại đây

M.H

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này