Khai mạc Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2020 tại điểm cầu Đắk Lắk (19/09/2020, 09:34)

Chiều 18/9, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2020 tại điểm cầu Đắk Lắk.  

Tiết mục hòa tấu "Hồn đất Mẹ” mở màn với so lo sáo vỗ ấn tượng

Đến với Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ các dân tộc toàn quốc năm 2020, tỉnh Đắk Lắk tham gia 03 tiết mục gồm: Hòa tấu dàn nhạc Hồn đất Mẹ (So lo sáo vỗ Y Cel Niê cùng Nhóm nhạc cụ dân tộc được sáng tác trên làn điệu dân tộc Ê đê và Gia Rai), Hòa tấu dàn nhạc Vía trời Cha (dựa trên hai làn điệu dân ca Ê đê và Xơ Đăng) và Hòa tấu dàn nhạc Vũ Khúc Hữu nghị (được viết cho đàn T’Rưng, dựa trên chủ đề của hai làn điệu Aray và dân ca Lào).

Tái hiện cuộc sống đại ngàn từ xưa vọng về

 

Âm sắc trầm hùng của núi rừng linh thiêng  

Nội dung các tác phẩm biểu diễn được sáng tác trên làn điệu dân ca của 03 dân tộc Êđê, Gia Rai, Xơ Đăng. Những âm thanh từ nhạc cụ tre nứa, hòa cùng tiếng cồng chiêng mang ý nghĩa linh thiêng, âm thanh nối liền cõi âm và cõi dương, trời đất và thần linh, giữa hiện tại và quá khứ. Tất cả được ngân lên như một dàn hợp xướng, hội tụ đầy đủ cung bậc, sắc màu của cuộc sống đại ngàn từ xưa vọng về.


…và bế mạc với những sắc màu sôi động, tươi vui

Ban Tổ chức cho biết, Cuộc thi được tổ chức tại 5 tỉnh, thành phố trên cả nước vì lý do bảo đảm an toàn trong việc phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, cuộc thi trên diễn ra tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vào ngày 18 và 19-9; tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 21 đến 23-9; tại TP.Thanh Hóa,  tỉnh Thanh Hóa vào ngày 25 và 26-9; tại TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vào ngày 28-9; tại TP. Hà Nội từ ngày 30-9 đến ngày 2-10.

Cuộc thi thu hút số lượng thí sinh đăng ký tham gia khá lớn với 650 thí sinh và 35 đoàn nghệ thuật trong cả nước. Cuộc thi được phát trực tiếp trên kênh YouTube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên hoạt động liên hoan và cuộc thi được phát trực tiếp trên YouTube.

Cuộc thi chia theo 4 Bảng: Hòa tấu dành cho các đơn vị kịch hát dân tộc; Hòa tấu dành cho các đơn vị ca múa nhạc, Học viện âm nhạc, Nhạc viện; Độc tấu dành cho nghệ sĩ thuộc các đơn vị kịch hát dân tộc; Độc tấu dành cho nghệ sĩ thuộc các đơn vị ca múa nhạc, Học viện âm nhạc, Nhạc viện và các nghệ sĩ ngoài công lập.

Lễ tổng kết, bế mạc và trao giải cuộc thi diễn ra tại Nhà hát Chèo Việt Nam (số 1 Giang Văn Minh, Quận Ba Đình, Hà Nội) vào 9h ngày 4/10.
Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2020 là hoạt động nghề nghiệp nhằm tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị của âm nhạc dân gian Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Cuộc thi là dịp để các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại các đơn vị nghệ thuật, các giảng viên, học sinh, sinh viên đang giảng dạy, học tập chuyên ngành nhạc cụ dân tộc tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật thể hiện khả năng cá nhân; giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật; bảo tồn, gìn giữ, phát huy những tinh hoa âm nhạc truyền thống Việt Nam, từ đó rút ra những bài học về công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển tài năng và tìm ra những phương thức hoạt động góp phần thúc đẩy các loại hình âm nhạc truyền thống phát triển trong thời kỳ mới.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này