Khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 (10/03/2019, 06:50)

Tối 09/3, tại Quảng trường 10/3, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn”. Tham dự Lễ khai mạc có ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, địa phương và người dân, du khách.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, từ lâu, Đắk Lắk nổi tiếng với vùng đất đỏ bazan trù phú, nơi có những đồn điền cao su, cà phê bạt ngàn và được mệnh danh là thủ phủ cà phê Việt Nam. Sản phẩm cà phê của Đắk Lắk với thương hiệu và chỉ dẫn địa lý Cà phê Buôn Ma Thuột nổi tiếng đã có mặt ở hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, góp phần lớn vào tổng giá trị xuất khẩu cà phê của cả nước, góp phần quan trọng đưa lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam năm 2018 lên gần 1,9 triệu tấn với kim ngạch hơn 3,5 tỷ USD.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh trồng cà phê cần rà soát tổng thể việc phát triển ngành cà phê cho phù hợp với xu thế thị trường thế giới và đảm bảo các điều kiện sản xuất bền vững; đẩy mạnh cơ cấu lại ngành cà phê theo hướng phát triển sản xuất quy mô lớn, tập trung gắn bảo quản, chế biến với tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích và thu hút đầu tư tư nhân vào tái canh cà phê; tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao nhằm tăng năng suất, chất lượng và thích ứng với biến đổi khí hậu; khuyến khích phát triển cà phê đặc sản Việt Nam với tính chất là cà phê cao cấp có hương vị đặc biệt được đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng nhu cầu, xu thế tiêu thụ thế giới và gia tăng giá trị cây cà phê, nhất là tăng lợi nhuận trực tiếp cho người trồng cà phê. Bên cạnh đó, cần tập trung đầu tư công nghiệp chế biến, đặc biệt là chế biến sâu, bảo quản sau thu hoạch theo hướng hiện đại…

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu tại lễ khai mạc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị bày tỏ niềm vinh dự khi được Phó Thủ tướng và Bộ ngành quan tâm đến hoạt động Lễ hội. Đồng thời, mong muốn du khách sẽ có những phút giây trải nghiệm thú vị, đắm mình trong hương sắc cà phê, hòa mình trong lễ hội truyền thống độc đáo của thời khắc tháng Ba Tây Nguyên. Tỉnh Đắk Lắk cũng muốn “kết duyên lành” với các nhà đầu tư trên vùng đất đầy tiềm năng này.

Nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, hấp dẫn tại chương trình khai mạc lễ hội.

Như kỳ vọng của khán giả, Chương trình khai mạc Lễ Hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 với ý tưởng 4 vị thần “Đất – Nước – Gió – Lửa” đã đem đến cho người xem những bữa tiệc ánh sáng mãn nhãn.

Hoa hậu H’ Hen Niê và những người bạn với màn trình diễn sôi động.

So với các lần lễ hội trước, các tiết mục trình diễn năm 2019 quy tụ đội hình đông đảo diễn viên, ca sĩ kết hợp múa hát, sân khấu hóa, đồng diễn tạo nên sắc màu lễ hội. Đặc biệt, không gian lễ hội Tây Nguyên được tái hiện với tràn đầy nhựa sống, ước mơ và hy vọng. Sự giao thoa văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên đã làm nên một cái kết ấn tượng “Tinh hoa đại ngàn” khó quên trong lòng khán giả.

Đắk Lắk hội nhập …

Kỳ vọng vươn lên là điểm đến Cà phê thế giới

Phát huy giá trị bản sắc của các dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn

Không gian văn hóa cồng chiêng được tái hiện đặc sắc

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 diễn ra từ 09/3 đến ngày 16/3/2019 với các nhóm hoạt động chính gồm: Lễ khai mạc; Hội nghị xúc tiến đầu tư Đắk Lắk năm 2019; Hoạt động triển lãm, hội thảo (Triển lãm chuyên ngành cà phê, Hội thảo cà phê đặc sản Việt Nam, Triển lãm ảnh 44 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột - Những chặng đường lịch sử, Triển lãm lịch sử cà phê thế giới); Các hoạt động quảng bá, tôn vinh (Lễ hội đường phố, Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam, Đường sách cà phê, Thưởng thức cà phê miễn phí); Hành trình du lịch (Hội voi Buôn Đôn, Trình diễn các nghi lễ, lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn, Hội thi Ẩm thực Tây Nguyên, Đua thuyền độc mộc, Các tour du lịch) và Lễ bế mạc.

 

Kim Bảo – Tuấn Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này