Khảo nghiệm thành công giống lúa thuần BC15 mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi giống lúa nước ở huyện Cư M'gar (09/05/2018, 20:25)
Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho người nông dân, đặc biệt là việc chuyển đổi giống cây trồng trên địa bàn của huyện - trong thời gian qua, Trạm Khuyến nông huyện Cư M'gar đã chú trọng đầu tư xây dựng các mô hình trình diễn cho người nông dân học tập, áp dụng trên đồng ruộng nhằm tăng năng xuất, cải thiện kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo bền vững. Việc khảo nghiệm thành công mô hình giống lúa thuần BC15 tại cánh đồng buôn Pơr ở xã Ea Tul đã mở ra hướng đi mới cho người nông dân với những ưu điểm vượt trội.

 

Cánh đồng lúa giống BC15 của Ama Dược cho năng xuất cao

Mô hình khảo nghiệm giống lúa thuần BC15 được thực hiện trong vụ sản xuất đông xuân 2017-2018 tại cánh đồng buôn Pơr xã Ea Tul trên diện tích 01 ha với 15 nông hộ tham gia. Mô hình do Trạm Khuyến nông huyện Cư M'gar phối hợp với Công ty Cổ phần Giống cây trồng Thái Bình thực hiện. Anh Ama Y Dược ở buôn Pơr xã Ea Tul người trực tiếp thực hiện mô hình cho biết: Với diện tích 500 m2 ruộng nước, anh được Trạm Khuyến nông huyện cấp 03 kg giống lúa BC15. Trong quá trình thực hiện mô hình, anh được hướng dẫn tận tình về lịch thời vụ, kỹ thuật gieo cấy, cách phòng trừ sâu bệnh gây hại, cách bón phân cân đối. Nhờ thực hiện theo đúng các quy trình kỹ thuật, việc chăm sóc được ghi chép cẩn thận trong sổ tay nông vụ để theo dõi nên ruộng lúa của gia đình anh phát triển tốt, ít xuất hiện sâu bệnh gây hại, năng suất cao. Trên diện tích này trước đây gia đình anh chỉ thu được khoảng 03 tạ thóc, với giống lúa thuần BC15 gia đình anh thu được trên 04 tạ thóc.

Giống lúa thuần BC15 có ưu điểm vượt trội với ngưỡng thích ứng rộng, trồng được cả ba vụ trong năm, chiều cao của cây đạt từ 110 đến 115 cm và có khả năng tái sinh mạnh sau thiên tai, dịch bệnh, cây lúa khỏe, đẻ nhánh nhiều, trổ bông tập trung, bông dài  từ 28 đến 30 cm, nhiều gié, hạt thon, năng suất trung bình đạt từ 70 đến 75 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt từ 90 đến 100 tạ/ha. Tỷ lệ gạo xay xát đạt cao (từ 68% đến 72%), chất lượng gạo ngon, hạt gạo trong, cơm mềm, vị đậm. Thời gian sinh trưởng của giống lúa thuần BC 15 ở khu vực Tây Nguyên trong vụ sản xuất đông xuân giao động từ 115 đến 120 ngày, vụ hè thu từ 105 đến 110 ngày. Tuy nhiên giống lúa thuần BC15 là giống lúa mẫn cảm với nhiệt độ thấp ở giai đoạn phân hóa đòng và trổ bông nên cần phải gieo cấy đúng thời vụ… Anh Y Krich Êban cán bộ khuyến nông xã Ea Tul cho biết: Khi tham gia mô hình các nông hộ đều được hướng dẫn tận tình các quy trình kỹ thuật về gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh gây hại. Trước khi gieo cấy 02 ngày, các nông hộ xử lý đồng ruộng bằng thuốc trừ cỏ diệt mầm, sau khi gieo cấy 15 ngày phun thuốc trừ sâu cuốn lá, bọ xít, bọ trĩ, bệnh đạo ôn, bệnh đốm sọc vi khuẩn. Lượng phân bón cho 1.000 m2 ruộng gồm 50 kg phân lân bón lót; sau khi gieo cấy 05 ngày bón thúc đợt I với 25 kg phân Urê; sau 35 ngày bón thúc đợt II và sau 45 ngày bón thúc đợt III với mỗi lần bón 10 kg phân tổng hợp NPK. Trong quá trình chăm sóc, ruộng phải đảm bảo nước thì cây lúa  mới sinh trưởng và phát triển tốt. Thực tế trong vụ sản xuất đông xuân 2017-2018, đầu vụ thời tiết khá lạnh nên ảnh hưởng phần nào đến tình hình sinh trưởng và phát triển của cây lúa, nhưng đến giữa và cuối vụ thời tiết tương đối thuận lợi nên cây lúa phát triển và sinh trưởng mạnh, đẻ nhánh khỏe và tập trung… Sau khi nhận thấy hiệu quả từ mô hình khảo nghiệm mang lại, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Ea Tul đã đăng ký với Trạm Khuyến nông mua giống lúa thuần BC15 để tổ chức gieo cấy trong vụ sản xuất lúa hè thu năm 2018.

Việc khảo nghiệm thành công với những ưu điểm vượt trội từ mô hình giống lúa thuần BC15 tại cánh đồng buôn Pơr xã Ea Tul đã mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho người nông dân trong việc chuyển đổi các giống lúa truyền thống đang dần bị thoái hóa ở địa phương. Vì vậy trong thời gian tới ngành nông nghiệp huyện Cư M'gar cần tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức các buổi hội thảo đầu bờ để giới thiệu giống lúa thuần BC15 đến với bà con nông dân, giúp bà con nông dân nâng cao năng xuất và sản lượng, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn ./.

H Xiu

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này