Khởi động Dự án nâng cao chuỗi giá trị cây cà phê và hồ tiêu ở khu vực Tây Nguyên (23/06/2022, 14:39)

Sáng 22/6, tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã diễn ra buổi lễ khởi động Dự án Nâng cao tính bền vững, năng suất và giá trị kinh tế của hệ thống canh tác chuỗi giá trị của cây cà phê, hồ tiêu tại khu vực Tây Nguyên (Dự án V-SCOPE).

Dự án V-SCOPE được triển khai từ tháng 2/2021 đến tháng 9/2024 tại ba tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông với sự tham gia của gần 300 nông hộ trồng cà phê và hồ tiêu. Dự án do Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR) và công ty JDE tài trợ và Tổ chức Nghiên cứu Nông Lâm Quốc tế (ICRAF) tại Việt Nam, Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nghiên cứu Nông nghiệp phục vụ Phát triển Pháp (CIRAD) cùng với các đối tác nghiên cứu và đối tác tư nhân thực hiện.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Mục tiêu của dự án V-SCOPE là nhằm cải thiện sinh kế của nông hộ nhỏ vùng Tây Nguyên, đặc biệt là nhóm nông dân dễ bị tổn thương, thông qua cải thiện sự bền vững và chuỗi giá trị trong canh tác cây cà phê, hồ tiêu.

Dự án gồm bốn hợp phần chính là: Cải thiện chất lượng đất và kiểm soát sâu bệnh gây hại từ đất trong trang trại cà phê, hồ tiêu, vườn ươm; cải thiện các phương thức canh tác bền vững với việc sử dụng tài nguyên và hiệu quả kinh tế cao hơn; cải thiện việc cung cấp dịch vụ và quản lý chuỗi các tiêu chuẩn chứng nhận bền vững… để hỗ trợ những thay đổi trong hoạt động của người dân; nâng cao năng lực thực hiện các chiến lược mở rộng quy mô và đảm bảo áp dụng lâu dài các hệ thống canh tác bền vững, triển khai chuỗi giá trị ở cấp cảnh quan có tính đến bối cảnh môi trường, chính trị - xã hội.

Ông Estelle Bienabe, Điều phối viên dự án V-SCOPE báo cáo về dự án

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang Tân, Điều phối viên Quốc gia của ICRAF cho biết, một trong những vấn đề hiện nay ở Tây Nguyên là việc suy thoái đất do tác động bởi các tập quán canh tác không bền vững, nhất là sử dụng quá mức hóa chất trong sản xuất nông nghiệp. Dự án V-SCOPE sẽ thử nghiệm, đánh giá và thúc đẩy các thực hành nông nghiệp bền vững, trong đó có các phương thức cải tiến sức khỏe của đất trong trang trại cà phê và hồ tiêu”.

Theo ông Estelle Bienabe, Điều phối viên dự án V-SCOPE, trong năm đầu tiên của dự án, nhóm chuyên gia thiết kế và thử nghiệm một quy trình tưới tiêu mới. Quy trình sẽ tiếp tục điều chỉnh trong những năm tiếp theo dựa trên số liệu về tốc độ thấm nước của đất, sự thoát hơi nước ở cây và sản lượng cà phê.

Những kiến thức thu được trong quá trình này sẽ được sử dụng để lập mô hình một cách chính xác phản ứng của cà phê, hồ tiêu trong các điều kiện khí hậu khác nhau. Từ đó, chuyên gia thiết kế hoàn thiện hệ thống tưới thông minh thích ứng với khí hậu cho cà phê và hồ tiêu ở Tây Nguyên.

Bá Lục

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang