Kiểm tra chuyển đổi số tại xã Băng A Drênh – Huyện Krông Ana (23/05/2023, 02:00)

Sáng 23/5, Đoàn kiểm tra thực hiện chuyển đổi số của tỉnh Đắk Lắk (Đoàn kiểm tra số 100) do ông Ra Lan Trương Thanh Hà- Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác triển khai chuyển đổi số của xã Băng A Drênh – Huyện Krông Ana.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Đoàn đã kiểm tra một số nội dung gồm: Nhận thức số, thể chế số, nhân lực số và hạ tầng số; An toàn thông tin mạng; hoạt động chính quyền số, Hoạt động kinh tế số, Xã hội số; thảo luận về một số khó khăn và tồn tại của xã trong quá trình triển khai.

Xã Băng A Drênh được thành lập từ năm 2003 trên cơ sở điều chỉnh địa giới chia tách xã Dur Kmăl. Xã có 06 thôn, buôn, trong đó có 04 thôn và 02 buôn chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ (người Êđê). Công tác chuyển đổi số tại UBND xã  được Đảng ủy, UBND xã quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ và có hiệu quả. Ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức đối với công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các nhiệm vụ chuyên môn được nâng cao.

Đoàn kiểm tra tại bộ phận Văn thư xã Băng A Drênh

UBND xã quan tâm quán triệt, triển khai thực hiện tốt các văn bản về chuyển đổi số, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chỉ đạo, điều hành và xử lý công việc chuyên môn. Các tổ công nghệ số cộng đồng được thành lập và bước đầu đi vào hoạt động, góp phần giúp cho người dân được hỗ trợ tiếp cận ứng dụng thông tin nhanh chóng, kịp thời.

Để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ về công tác chuyển đổi số năm 2023, ngày 27 /3 /2023, UBND xã xây dựng và ban hành kế hoạch số 42/KH – UBND kế hoạch Chuyển đổi số năm 2023. UBND xã thực hiện tuyên truyền, phổ biến các văn bản của các cấp về các chiến lược ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện Chuyển đổi số của Đảng và Nhà nước qua các cuộc họp, hội nghị của UBND xã và thôn, buôn, qua công tác tiếp công dân, tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC tại bộ phận Một cửa UBND xã.

Đồng chí Nguyễn Quang Thành, Bí thư Đảng ủy tại xã Băng A Drênh kiến nghị với đoàn kiểm tra

Từ tháng 6/2022, UBND xã bắt đầu thí điểm thực hiện việc áp dụng cuộc họp không văn bản giấy cho các cuộc họp, hội nghị của UBND xã bằng cách tạo các mã QR code và người tham gia cuộc họp quét mã QR code để tra cứu tài liệu.

UBND xã đã thành lập 01 nhóm Zalo để triển khai nhanh các nhiệm vụ về chuyển đổi số cho các thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng, các thành viên và lãnh đạo UBND xã, công chức tham mưu thường xuyên trao đổi, hướng dẫn nghiệp vụ qua trang Zalo riêng của nhóm.

Đồng chí  Đào Quốc Khánh – Chủ tịch UBND xã Băng A Drênh báo cáo với đoàn kiểm tra

Trong 5 tháng đầu năm 2023, UBND xã đã tích cực, chủ động trong công tác triển khai thực hiện các nội dung về Chuyển đổi số theo các văn bản của tỉnh, sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện triển khai; thực hiện trình ký số 100% văn bản (trừ văn bản mật); triển khai việc đăng ký, đăng nhập và nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến; đăng ký sử dụng dịch vụ chữ ký số miễn phí do VNPT cung cấp, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong công tác chuyển đổi số. 

Thực hiện tốt các nội dung của Đề án 06, đến thời điểm hiện tại, công an xã hỗ trợ cấp căn cước công dân đạt tỷ lệ 100 % trên tổng dân số của xã có thể làm căn cước công dân, hỗ trợ công dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử 1137/2011 công dân đạt tỷ lệ 56%.

UBND xã triển khai việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho công dân trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến tích hợp Một cửa điện tử tỉnh Đắk Lắk, hiện tại số thủ tục hành chính cấp xã được cung cấp trên cổng dịch vụ công trực tuyến là 91 thủ tục, trong đó dịch vụ cung cấp toàn trình (mức độ 4) là 12 thủ tục; thủ tục cung cấp một phần (mức độ 3) là 79 thủ tục.

 Bên cạnh đó, UBND xã đã triển khai thực hiện hướng dẫn công dân quét mã QR code trong việc tra cứu, tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính tại bộ phận Một cửa UBND xã, góp phần tăng tỷ lệ thủ tục hành chính mức độ 3, 4 có phát sinh hồ sơ trong năm.

Về một số khó khăn,  UBND xã chưa được bố trí cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin; công chức tham mưu chưa được đào tạo chuyên sâu về công nghệ thông tin và một số nội dung lĩnh vực chuyển đổi số, việc bồi dưỡng kiến thức qua các lớp tập huấn chưa nhiều, chủ yếu tự tìm hiểu và còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nên ít có thời gian nghiên cứu sâu vì vậy còn hạn chế trong công tác tham mưu.

Xã có 02 buôn là người đồng bào dân tộc thiểu số nên việc tiếp cận với công nghệ thông tin, chuyển đổi số còn khó khăn. Tỷ lệ TTHC mức độ 3, mức độ 4 có phát sinh hồ sơ mới chỉ đạt khoảng 50% trên tổng số TTHC được cung cấp.  Kinh tế số chưa thực sự có bước chuyển biến tích cực tại địa phương. Người dân còn giữ thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán. Hoạt động kinh tế số, xã hội số, trên địa bàn xã có 03 doanh nghiệp nhỏ đang sử dụng thanh toán hóa đơn điện tử, nộp thuế điện tử. Xã chưa có sản phẩm OCOP, chưa có sản phẩm có thế mạnh để đưa lên sàn thương mại điện tử Vỏ sò và Postmart.

Hiện nay, trên địa bàn xã có khoảng 82% dân số trong độ tuổi trưởng thành sử dụng điện thoại thông minh. Tuy nhiên, việc hỗ trợ người dân các điểm wifi công cộng miễn phí cho người dân truy cập UBND xã chưa thực hiện được do kinh phí của UBND xã còn hạn chế.

Qua khảo sát, đoàn kiểm tra nhận thấy, hạ tầng số cơ bản đáp ứng điều hành, đồng thời đề nghị UBND xã cần căn cứ bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số cấp xã triển khai cụ thể hiệu quả đối với cấp huyện; kiến nghị UBND huyện Krông Ana đầu tư cho công tác chuyển đổi số, đảm bảo an toàn an ninh thông tin để phục vụ người dân.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang