Kiểm tra công tác CCHC tại thành phố Buôn Ma Thuột (07/09/2023, 14:38)

Sáng 07/9, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra công tác CCHC tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Đoàn kiểm tra cải cách hành chính năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (sau đây gọi tắt là Đoàn kiểm tra 611) đã tiến hành kiểm tra tại xã Hòa Phú và phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột.

 
Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND xã Hòa Phú.

Theo báo cáo của UBND xã Hòa Phú, công tác CCHC được Đảng ủy và UBND xã đặc biệt quan tâm. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, UBND xã không ngừng từng bước tổ chức thực triển khai thực hiện các bước trong việc CCHC gắn với cải cách tư pháp nhằm góp phần từng bước làm hoàn thiện nền hành chính công ở địa phương. Năng lực của đội ngũ cán bộ làm việc tại bộ phận “Một cửa” ngày càng được nâng lên cả về kiến thức chuyên môn và năng lực công tác, cơ bản đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Quá trình thực hiện nhiệm vụ có nhiều cố gắng giải quyết nhanh, kịp thời đúng quy định của pháp luật trên quan điểm giảm bớt phiền hà cho nhân dân. Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ hành chính công cho người dân và doanh nghiệp có nhiều kết quả tích cực.

Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, địa phương đã đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính; hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản công dân đăng nhập hệ thống và nộp hồ sơ trực tuyến trên hệ thống VNPT Igate. Việc áp dụng chữ ký số, chứng thư số được thực hiện đối với 100% văn bản điện tử (trừ các văn bản mật).

 
Kiểm tra tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã Hòa Phú.

Tính từ ngày 01/01/2022 đến hết tháng 15/8/2023, UBND xã Hòa Phú đã tiếp nhận 11.421 hồ sơ TTHC; trong đó, đã giải quyết: 11.421 hồ sơ, (trước hạn: 5.945 hồ sơ, chiếm tỷ lệ: 99%; đúng hạn: 5475 hồ sơ; chiếm tỷ lệ 100%; quá hạn: 01 hồ sơ (đã có văn bản xin lỗi đối với hồ sơ giải quyết quá hạn)

Kiểm tra tại UBND phường Khánh Xuân, đơn vị đã ban hành Quy chế hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, nội quy tiếp công dân, Niêm yết công khai đầy đủ, kịp thời các TTHC, theo đúng trình tự, thủ tục, thời gian tiếp nhận và trả kết quả; các Quy định về mức thu các loại phí và lệ phí tại trụ sở UBND phường để tổ chức và công dân thuận tiện theo dõi và liên hệ công tác. Đồng thời, công khai số điện thoại đường dây nóng của Lãnh đạo, hộp thư điện tử của UBND phường để tiếp nhận và xử lý các phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức.

Tính từ ngày 01/01/2022 đến hết tháng 15/8/2023, UBND phường Khánh Xuân đã tiếp nhận 15.352 hồ sơ TTHC; trong đó, đã giải quyết: 15.352 hồ sơ, (trước hạn: 15.324 hồ sơ, chiếm tỷ lệ: 99,8 %; đúng hạn: 28 hồ sơ; chiếm tỷ lệ 0,8 %; quá hạn: 0 hồ sơ, số hồ sơ TTHC còn tồn chưa giải quyết: 0 hồ sơ), không có hồ sơ trễ hạn phải thực hiện xin lỗi bằng văn bản.

 
Công chức UBND phường Khánh Xuân hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản công dân đăng nhập hệ thống và nộp hồ sơ trực tuyến.

Địa phương cũng đã quan tâm triển khai hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản công dân đăng nhập hệ thống và nộp hồ sơ trực tuyến khi đến thực hiện TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND phường.

 
Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND phường Khánh Xuân.

Đánh giá sơ bộ, Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành xây dựng và triển khai các kế hoạch cải cách hành chính hàng năm của đơn vị mình; bên cạnh đó, các địa phương đã cơ bản thực hiện tốt việc niêm yết công khai các Bộ TTHC, theo đúng trình tự, thủ tục, thời gian tiếp nhận và trả kết quả tại trụ sở; đồng thời, có bố trí máy tính, công chức hướng dẫn công dân đăng ký tài khoản và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến … Đoàn kiểm tra cũng đã lưu ý một số nội dung các đơn vị cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới như triển khai các mô hình, sáng kiến CCHC; triển khai lập hồ sơ công việc trên hệ thống iDesk theo hướng dẫn của Sở Nội vụ; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh, việc triển khai cung cấp, tiếp nhận, giải quyết, xử lý hồ sơ TTHC trực tuyến …

 

Tuấn Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready