Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa IX: Tập trung chất vấn về các chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số (06/12/2018, 08:01)

Chiều 5/12, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá IX bước vào nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở: Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương đã trả lời nhiều vấn đề được đại biểu và cử tri quan tâm. Đồng chí Y Biêr Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên làm việc.

Các đại biểu tham dự Phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn của đại biểu H’Blă Mlô (thị xã Buôn Hồ) về công tác tuyển dụng đối với các trường hợp người dân tộc thiểu số đã tốt nghiệp đại học thuộc diện cử tuyển, đồng chí Miên Klơng – Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, hiện nay sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc diện cử tuyển phải tham gia xét tuyển công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức chứ không thực hiện việc tiếp nhận và phân công công tác sau khi tốt nghiệp như trước.

Đại biểu H’Blă Mlô nêu câu hỏi chất vấn

Đối với việc tuyển dụng công chức cho 6 trường hợp người dân tộc thiểu số đã tốt nghiệp đại học thuộc diện cử tuyển và đã được UBND các huyện, thị xã, thành phố ký hợp đồng làm việc tại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện từ năm 2016 trở về trước, Sở Nội vụ sẽ phối hợp với UBND các huyện hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban kiểm tra, sát hạch, xét tuyển công chức đối với các trường hợp trên theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Miên Klơng – Giám đốc Sở Nội vụ trả lời chất vấn

Đối với việc tuyển dụng viên chức cho các đối tượng được cử đi học thuộc các ngành sư phạm và y tế, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND các huyện, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế xây dựng kế hoạch tuyển dụng để tổ chức tuyển dụng người dân tộc thiểu số vào ngạch viên chức. Đối với việc tuyển dụng công chức cấp xã, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Nội vụ, UBND các huyện trên cơ sở định mức số lượng cán bộ, công chức được giao ở các xã, phường, thị trấn để tiến hành xây dựng kế hoạch tuyển dụng công chức cấp xã.

Trả lời chất vấn của đại biểu Y Sy Thắt Ksơr (huyện Buôn Đôn) về vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn tỉnh, đồng chí Bùi Thanh Lam – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, thực hiện chính sách giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Đắk Lắk đã giải quyết đất ở cho 5.531 hộ với diện tích 144,51 ha, đất sản xuất cho 7.737 hộ với diện tích 2.771 ha. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2652/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2020 với tổng số hộ đồng bào dân tộc tại chỗ không có đất ở, đất sản xuất là 17.412 hộ, nhu cầu đất cần bố trí là 5.741 ha.

Đại biểu Y Sy Thắt Ksơr chất vấn tại Phiên làm việc

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, quỹ đất để giải quyết đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc tại chỗ không có đất ở, đất sản xuất được lấy từ nguồn rà soát đất đai, thu hồi đất của các nông, lâm trường theo quy định tại Nghị định số 118/2014/NĐ-CP, ngày 17/12/2014 của Chính phủ. Hiện nay, UBND tỉnh đã giao UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, rà soát các nội dung có liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi từ các công ty nông, lâm nghiệp giao về UBND cấp huyện quản lý trong thời gian từ ngày 15/12/2005 đến nay và nhu cầu sử dụng đất của địa phương, đồng thời đề nghị các địa phương sớm gửi kết quả về UBND tỉnh để xem xét, giải quyết trong thời gian tới.  

Đồng chí Phạm Thái – Giám đốc Sở Công Thương trả lời chất vấn

Ngoài ra, tại phiên làm việc, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, ngành liên quan cũng đã giải trình, trả lời chất vấn các vấn đề mà cử tri quan tâm như: việc điều động, tiếp nhận và bố trí công chức giữ ngạch chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp vào vị trí lãnh đạo, quản lý của các đơn vị; tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 trên địa bàn tỉnh; biện pháp giải quyết tình trạng thiếu nước cho người dân trong mùa khô.

 Đồng chí Y Biêr Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận phiên làm việc

Kết thúc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Y Biêr Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành có liên quan nghiêm túc tiếp thu, giải quyết và kiểm tra việc giải quyết các vấn đề chất vấn của đại biểu. Các Ban của HĐND tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh chú trọng giám sát việc thực hiện những nội dung chất vấn để hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND đạt chất lượng, hiệu quả cao.

Minh Huệ - Tuấn Hải

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này