Kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh khóa IX tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn (10/07/2019, 21:31)

Chiều 10/7, Kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh khoá IX bước vào nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê chủ trì phiên làm việc.

Các đại biểu tham dự Phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thiên Văn (Tổ đại biểu huyện Ea H’leo) về việc Ngân hàng Agribank – Chi nhánh huyện Ea Súp không chấp nhận hợp đồng thế chấp Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất do UBND cấp xã chứng thực mà yêu cầu người dân phải công chứng tại Văn phòng công chứng Văn Đình Tùng mới được vay vốn, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nguyễn Kim Cương khẳng định, Ngân hàng Agribank Việt Nam và Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh không có quy định hoặc chỉ đạo việc thực hiện công chứng, chứng thực đối với các hợp đồng thế chấp nhà ở, Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mà hoạt động này được thực hiện theo Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Đất đai năm 2013.

Đại biểu Buôn Krông Tuyết Nhung chất vấn tại Phiên làm việc

Bên cạnh đó, pháp luật không quy định việc công chứng hoặc chứng thực trên bản thế chấp Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thì hình thức nào có giá trị pháp lý cao hơn, do đó người dân có thể lựa chọn 01 trong 02 hình thức khi thực hiện công tác xác thực giao dịch thế chấp. Trong thời gian tới, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh sẽ chỉ đạo đơn vị cấp trên của Ngân hàng Agribank – Chi nhánh huyện Ea Súp là Chi nhánh Ngân hàng Bắc Đắk Lắk tiến hành chấn chỉnh kịp thời tình trạng trên, đồng thời hướng dẫn khách hàng lựa chọn hình thức phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích khi vay vốn.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoài Dương trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn của đại biểu Buôn Krông Tuyết Nhung (Tổ đại biểu huyện Ea H’leo) về tiêu chí lựa chọn nhóm quản lý rừng trên địa bàn các thôn, buôn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoài Dương cho biết, không có quy định, tiêu chí hay giới hạn về việc giao quản lý rừng cho nhóm quản lý trên địa bàn thôn, buôn mà tất cả người dân sống tại địa phương có nhu cầu được giao rừng, nhận khoán bảo vệ rừng đều có thể nhận giao khoán bảo vệ, phát triển rừng theo đúng trình tự quy định tại Nghị định 156/2018/NĐ-CP, ngày 16/11/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp và Nghị định số 75/2015/NĐ-CP, ngày 9/9/2015 của Chính phủ về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2020 . 

Ngoài ra, tại phiên làm việc, đại diện UBND tỉnh và các Sở, ngành liên quan cũng đã giải trình, trả lời chất vấn các vấn đề như: việc giải tỏa, đền bù cho các hộ gia đình trong khu dự án Bảo tàng Cà phê Trung Nguyên; tiến độ và nguồn lực để triển khai các chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn; hiệu quả của việc ứng dụng các đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất, đời sống của người dân…

 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê phát biểu kết luận phiên làm việc

Kết thúc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê ghi nhận và đánh giá cao ý kiến chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành nghiêm túc tiếp thu, giải quyết và kiểm tra việc giải quyết các vấn đề chất vấn của đại biểu. Các Ban của HĐND tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh chú trọng giám sát việc thực hiện những nội dung chất vấn để hoạt động chất vấn tại Kỳ họp đạt chất lượng, hiệu quả cao.

Minh Huệ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này