Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh (11/06/2020, 08:24)

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo không tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia mà chỉ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục đích xét tốt nghiệp và làm căn cứ để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông. Để giải đáp một số thắc mắc xung quanh Kỳ thi, biên tập viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về vấn đề này.

Ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk

BTV: Thưa ông, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo không tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia mà chỉ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và giao cho các địa phương tổ chức. Ông có thể nói rõ hơn về sự thay đổi này?

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh khung thời gian năm học 2019-2020, đồng thời tinh giản chương trình học kỳ 2 và triển khai dạy học qua Internet và trên truyền hình, đảm bảo kết thúc năm học trước ngày 15/7. Theo đó, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được tổ chức muộn hơn so với mọi năm (từ ngày 9 đến 10/8/2020). Bộ sẽ không tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm mà tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và giao cho địa phương tổ chức. Mục đích của Kỳ thi tốt nghiệp THPT là tổ chức an toàn, nghiêm túc, lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường. Kết quả của Kỳ thi cũng có thể được các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

BTV: Do có một số điều chỉnh khác với các năm trước nên đã gây ra nhiều băn khoăn, lo lắng cho phụ huynh và học sinh, đặc biệt là những học sinh có mong muốn xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Xin ông cho biết những giải pháp trong tổ chức thi, tuyển sinh nhằm đảm bảo quyền lợi của học sinh?

Để đảm bảo tính khách quan, công bằng và mặt bằng chung trong đánh giá, xét công nhận tốt nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương để tổ chức thi tốt nghiệp cùng một thời điểm trong cả nước. Với bài thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh trong mỗi phòng thi sẽ có một mã đề riêng. Đề thi sẽ dùng chung cho cả học sinh giáo dục THPT và học viên giáo dục thường xuyên.

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với nội dung tinh giản chương trình học kỳ 2 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Nội dung đề thi dễ hơn, độ phân hóa cũng sẽ giảm đi so với các năm trước để phù hợp với mục đích của Kỳ thi cũng như điều kiện dạy học do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Quy chế tuyển sinh hiện hành quy định các trường đại học được phép (nhưng không bắt buộc) sử dụng điểm thi được bảo lưu từ kỳ thi THPT quốc gia các năm trước để xét tuyển, đồng thời nội dung này phải được quy định rõ trong Đề án tuyển sinh của trường. Vì vậy nếu thí sinh quan tâm và có nguyện vọng tham gia đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia những năm trước thì nên tìm hiểu thông tin tuyển sinh xem các trường có vận dụng chính sách này trong tuyển sinh hay không.

Dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vẫn cho phép thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT được tham dự Kỳ thi năm nay, trên cơ sở đó để có thể lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Thí sinh tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

BTV: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 giao việc coi thi hoàn toàn cho địa phương, không có sự tham gia của trường đại học. Vậy ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh có những chuẩn bị gì để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ này, thưa ông?

Để đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo tất cả các nhà trường hoàn thành chương trình học kỳ 2, đảm bảo kiến thức, kỹ năng cũng như ôn tập; khuyến khích các trường tổ chức thi thử để đánh giá chất lượng chung và rèn luyện kỹ năng, tâm lý để các em tham gia kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế thi tốt nghiệp chính thức, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh và các lĩnh vực liên quan đến công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Toàn tỉnh thành lập 01 Hội đồng thi, sẽ lựa chọn các trường có cơ sở vật chất đảm bảo theo quy định làm địa điểm thi. Bên cạnh đó, Sở sẽ tổ chức quán triệt, tập huấn quy chế thi đối với các cán bộ, giáo viên tham gia trực tiếp vào công tác coi thi, chấm thi và chỉ đạo các trường hướng dẫn học sinh về quy chế thi để tránh tình trạng vi phạm quy chế. Bên cạnh đó, Sở sẽ triển khai hiệu quả công tác phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo chặt chẽ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia dự thi an toàn, an tâm và đạt kết quả cao nhất trong Kỳ thi.

Xin cảm ơn ông!

Minh Hụê

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này