Làm giàu từ mô hình nuôi gà cho ăn trùn quế (10/09/2019, 13:52)

Trong những năm gần đây, nhiều mô hình chăn nuôi mới được áp dụng nhằm tăng năng suất, tiết kiệm chi phí cho người nông dân. Trong đó có thể kể đến mô hình nuôi trùn quế kết hợp nuôi gà, đem lại thu nhập cao, đồng thời thân thiện với môi trường xung quanh, cải thiện đất đai tơi xốp. Anh Nguyễn Nhật Thành ở thôn 6B, thị trấn Ea Knốp, huyện Ea Kar là một điển hình, bước đầu thành công từ mô hình này mở ra một hướng làm giàu ở nông thôn.

Anh Nguyễn Nhật Thành tại trang trại nuôi gà

Năm 2014 anh xây dựng 3 trang trại với diện tích 1 héc- ta nuôi giống gà ri và gà nòi, tổng số là 12.000 con. Do gà được thả vườn nên anh đã tận dụng được tối đa thức ăn khác như: cỏ, côn trùng... Nhờ vậy, anh vừa tiết kiệm được chi phí về thức ăn lại không mất nhiều công chăm sóc. Để bổ sung nguồn đạm giúp gà phát triển nhanh an toàn, anh nuôi thêm trùn quế. Theo tính toán, giá trị dinh dưỡng có trong 10 con giun quế sẽ tương đương với 1 kg tinh bột. Gà con từ khi mới nở đến một tháng tuổi cho ăn cám công nghiệp, sau đó anh Thành cho ăn thóc, bắp và trùn quế. Theo anh Thành, nuôi gà bằng trùn quế có thể giảm tới 50% chi phí thức ăn, gà nhanh lớn, đề kháng tốt, ít bị dịch bệnh.

Với việc chăm sóc đúng, một năm mỗi con trùn đẻ được 1.000 trứng và trùn trưởng thành nặng khoảng 0,3 gam. Ngoài bán gà thương phẩm, anh Thành còn cung cấp giun giống với giá bán 100.000 đồng/1kg giun và 35.000 đồng/kg sinh khối. Sau khi trùn thu hoạch, có thể dùng trùn quế cho các loại gia cầm như gà, vịt, ngan ăn. Ngoài ra còn bán cho những người dân nuôi cá giống, cá cảnh, ếch, lươn và các loại tôm cá nuôi thương phẩm khác. Trùn sấy khô, nghiền nát làm thức ăn cho cá cảnh; chế biến thực phẩm cho gia súc, gia cầm. Phân trùn sau khi nuôi trùn có thể lấy bón trực tiếp cho các loại cây màu như rau, đậu đỗ, cây ăn trái rất tốt. Nếu dùng để nuôi tôm, cá có thể dùng phân trùn để xử lý nước cho ao rất hữu hiệu. Anh Thành cho biết thêm: “Trùn quế rất ưa bóng tối, do vậy, các sàn nuôi trùn quế phải được che đậy cẩn thận, thoáng mát, không bị ngập úng, đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm, cần ngăn ngừa kiến, cóc, nhái…”.

Bình quân mỗi năm anh nuôi 3 lứa gà, mỗi tháng anh xuất 1 tấn gà thương phẩm. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là TP. Hồ Chí Minh và các siêu thị trong tỉnh. Sản phẩm “gà sạch” của anh luôn được mua với giá cao hơn gà bình thường với giá từ dao động 150 -160 nghìn đồng/kg. Bình quân mỗi tháng, trừ chi phí đầu tư, gia đình anh thu lãi khoảng trên 70 triệu đồng, mỗi năm doanh thu 500 triệu đồng. Điều quan trọng, sản phẩm thịt gà của anh luôn được khách hàng mua với giá cao do đáp ứng được các yêu cầu an toàn thực phẩm.

Tiến Dũng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này