Lan toả nhiều mô hình, cách làm hay bảo vệ môi trường (27/07/2021, 14:01)

Những “Đoạn đường hoa”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, mô hình “Thu gom rác thải”, “Ngôi nhà thu gom phế liệu”... là những hoạt động thiết thực mà các cấp Hội LHPN ở huyện Cư M’gar tham gia bảo vệ môi trường, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp trên địa bàn.

Phụ nữ thị trấn Quảng Phú thu gom vỏ lon quyên góp vào mô hình thu gom phế liệu

“Ngôi nhà thu gom phế liệu” là một trong những mô hình sáng tạo, thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường được Hội LHPN thị trấn Quảng Phú triển khai vào cuối năm 2020. Ngay sau khi phát động, mô hình đã thu hút được đông đảo các thành viên tham gia. 

Tham gia mô hình, chị em sẽ tiến hành phân loại chọn ra những loại rác có thể tái chế như: chai nhựa, vỏ lon bia, bìa carton, giấy vụn…, đến cuối tháng mang tập kết tại “Ngôi nhà thu gom phế liệu” để bán tạo nguồn quỹ hỗ trợ, giúp đỡ cho các em học sinh và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tính đến nay, sau gần 01 năm triển khai mô hình toàn Hội đã thu được gần 3 tấn phế liệu các loại, trị giá hơn 5 triệu đồng, giúp đỡ cho 7 trường hợp khó khăn. Bà Phạm Thị Tuyến – Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Quảng Phú cho biết: “Cán bộ hội viên hưởng ứng rất nhiệt tình, hàng tháng chúng tôi thu gom về một mối, bình quân mỗi đợt được từ 200 – 500 kg phế liệu các loại…”.

Mô hình “Đoạn đường hoa” là một trong những điểm nhấn ở Hội LHPN huyện Cư M’gar. Hiện nay, toàn Hội đang đảm nhận 121 đoạn đường, với chiều dài hàng chục km. Trên các đoạn đường, các chị em trồng nhiều loại hoa như: Hoa giấy, hoàng yến, mười giờ, lạc dại, cây cau, chè tàu... Qua đó, đã góp phần tạo mỹ quan xanh - sạch - đẹp, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong hội viên phụ nữ và người dân ở địa phương. Nhiều đoạn đường đã trở thành điểm chụp ảnh yêu thích của nhiều người dân trên địa bàn, đặc biệt là giới trẻ… Chị Rah Lan Thương Huyền – xã Cư M’gar chia sẻ: “Hội phụ nữ khởi xướng làm, con đường sáng lên hẳn, rất là đẹp, tôi rất thích. Con đường này, ai đến đây cũng đều khen, thậm chí đang đi nhiều người đã dừng lại chụp ảnh. Mong rằng sẽ có nhiều con đường như thế này nữa, sẽ rất là đẹp…”

Phụ nữ xã Quảng Hiệp bỏ rác vào thùng rác có nắp đậy, góp phần giữ môi trường cảnh quan sạch đẹp

Thực tế, công tác bảo vệ môi trường được các cấp hội trong huyện triển khai mạnh mẽ từ nhiều năm nay. Điểm nhấn trong hoạt động tham gia bảo vệ môi trường của Hội LHPN huyện đó là các cấp hội đã phát động sâu rộng phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với các tiêu chí của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Theo đó, mỗi cơ sở hội lựa chọn những phần việc và triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của mỗi địa phương như: mô hình “Buôn tôi xanh – sạch – đẹp”, thu gom rác thải sinh hoạt trong khu dân cư, thôn xóm; trồng và chăm sóc cây xanh, đào hố rác tự hoại, sử dụng thùng đựng rác có nắp đậy; sử dụng làn nhựa, hoặc gùi đi chợ để hạn chế túi nilon; khôi phục hệ sinh thái, bảo vệ nguồn nước ngầm, giữ gìn và bảo tồn các bến nước, thác nước tại địa phương, góp phần xây dựng và giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp…

Phụ nữ thị trấn Ea Pôk đang quét, dọn dẹp nhà cửa

Bà Lê Thị Thu Hiền – Chủ tịch Hội LHPN huyện Cư M’gar cho biết: “Chỉ riêng từ năm 2016 đến nay, toàn Hội đã xây dựng được 03 mô hình “Buôn tôi xanh – sạch – đẹp”, 01 mô hình “Phân 03 loại rác có nắp đậy”; vận động được hơn 8.000 hộ tham gia mô hình “xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình”, có hơn 590 hộ gia đình đào từ 01 – 02 hố rác; xây dựng được 09 tổ “Thu gom rác thải sinh hoạt”, 01 đội tiên phong thu gom rác thải, vận động bà con hội viên xử lý rác thải đúng quy định. Đặc biệt, nhiều chị em đã sử dụng làn nhựa, hoặc gùi đi chợ để hạn chế túi nilon, hay dùng quả bầu hồ lô để đựng nước uống, vừa duy trì nét truyền thống của đồng bào vừa giảm thiểu các loại chai nhựa, hoạt động này đã được chị em hội viên hưởng ứng rất tích cực...”.

Những việc làm phong phú về hình thức, đa dạng về nội dung của Hội LHPN huyện Cư M’gar đã và đang đưa hoạt động bảo vệ môi trường lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Các hội viên phụ nữ cũng như người dân ngày càng có ý thức về bảo vệ môi trường, tích cực ngăn chặn các hành vi gây ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Trung Dũng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang