Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột (25/04/2019, 15:54)

Sáng 25/4, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột . Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim K’đoh, lãnh đạo Sở, ngành, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ,thân nhân cựu tù, nhân chứng lịch sử và đông đảo đoàn viên thanh niên, học sinh trong tỉnh.

Các đại biểu dự buổi Lễ

Nhà đày Buôn Ma Thuột do thực dân Pháp xây dựng từ năm 1930-1931, với diện tích gần 2 ha, là nơi giam giữ và đọa đày hàng ngàn chiến sĩ cách mạng yêu nước. Trong số hơn 4.000 tù nhân bị giam giữ tại Nhà đày Buôn Ma Thuột có nhiều chiến sỹ Cộng sản đã được rèn luyện, giáo dục trở thành những lãnh đạo cốt cán của Đảng và Nhà nước sau này như các đồng chí: Võ Chí Công, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu, Phan Đăng Lưu, Hồ Tùng Mậu…

Lãnh đạo tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột

Tọa lạc tại trung tâm TP. Buôn Ma Thuột, Di tích quốc gia Nhà đày Buôn Ma Thuột là một "địa chỉ đỏ" đóng vai trò, ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ. Việc tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của Di tích luôn được địa phương và cơ quan chức năng quan tâm. Từ năm 2015 đến nay, Di tích Nhà đày Buôn Ma Thuột đã đón tiếp hơn 47.000 lượt khách tham quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim K’đoh phát biểu tại buổi Lễ

Với giá trị, ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử, văn hóa, ngày 10-7-1980, Nhà đày Buôn Ma Thuột được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đặc cách xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa quốc gia. Ngày 24-12-2018, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg về việc Nhà đày Buôn Ma Thuột được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Thân nhân cựu tù trao tặng hiện vật cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim K’đoh bày tỏ niềm tự hào khi Nhà đày Buôn Ma Thuột được đặc cách xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa quốc gia. Đây là “địa chỉ đỏ" đóng vai trò, ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ. Hy vọng, các ngành chức năng tiếp tục giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của Nhà đày Buôn Ma Thuột thành thành điểm đến về nguồn và điểm du lịch lịch sử hấp dẫn cho du khách.

Các đại biểu tham quan Triển lãm di tích nhà lao

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng quà cho các cựu tù, thân nhân cựu tù, cán bộ lão thành cách mạng có mặt tại Lễ đón nhận. Rất nhiều hiện vật như hình ảnh, sách, tư liệu quý…cũng đã được gia đình các cựu tù gửi tặng lại cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày trong thời gian đến.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho các cựu tù, thân nhân cựu tù, cán bộ lão thành cách mạng

Nhà đày Buôn Ma Thuột được thiết kế theo hình chữ U, có 4 bức tường bao quanh, 4 vọng gác, 6 lao và xà lim, nhà kho, bếp ăn. Nhà đày được dựng theo kiểu khép kín, nơi núi rừng hoang vu, hiểm trở...  để chế độ thực dân tiện theo dõi, giám sát, giam giữ, tra tấn, những chiến sỹ cách mạng, những đảng viên Cộng sản bị bắt và bị xử án nặng ở các tỉnh Trung Kỳ.

Ngoài bị giam giữ trong điều kiện khắc nghiệt, tra tấn dã man, người tù còn bị thực dân Pháp bắt phục dịch làm cầu đường, xây dựng cơ quan, doanh trại quân đội, làm khổ sai nhằm phục vụ mưu đồ khai thác tài nguyên, biến Đắk Lắk thành hậu cứ quân sự ở Tây Nguyên, Nam Việt Nam và Đông Dương.

 

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này