Lễ tưởng niệm các chiến sỹ Nam tiến hy sinh và đồng bào Lạc Giao tử nạn năm 1945 (04/12/2018, 09:05)

Sáng 03/12, Ban Quản lý Di tích lịch sử quốc gia Đình Lạc Giao tổ chức Lễ tưởng niệm các chiến sỹ Nam tiến hy sinh và đồng bào Lạc Giao tử nạn năm 1945. Đến dự Lễ tưởng niệm có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan, lãnh đạo thành phố Buôn Ma Thuột; lực lượng vũ trang và nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột.

Các đại biểu tham dự lễ tưởng niệm.

Các đại biểu và nhân dân tham dự buổi lễ đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các chiến sỹ Nam tiến hy sinh và đồng bào Lạc Giao tử nạn.

Tháng 8/1945, với sự hậu thuẫn của quân Anh, thực dân Pháp đã tiến đánh vào Sài Gòn – Chợ Lớn, xâm lược nước ta một lần nữa. Đến tháng 11/1945, Pháp chiếm các đô thị, tuyến đường giao thông chiến lược quan trọng, các vùng nông thôn, Nam Bộ, đồng thời mở rộng địa bàn chiếm đóng ra các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên;

Khoảng 14h ngày 01/12/1945 nhằm ngày 27/10 năm Ất Dậu, thực dân Pháp bất ngờ tiến đánh Buôn Ma Thuột. Quân và dân Đắk Lắk đã ngoan cường chiến đấu, chống trả kẻ thù xâm lược trên mọi ngả đường, tuyến phố. Trong cuộc đấu tranh này quân và dân ta đã chịu tổn thất không nhỏ, nhiều chiến sỹ dân quân tự vệ và đồng bào đã hy sinh tại Cổng số 1, Ngã Sáu, làng Lạc Giao … Hơn 100 chiến sỹ Nam tiến của Chi đội Vi Dân đã anh dũng hy sinh tại đồn Bảo An binh, nay là địa điểm 05 đường Lê Duẩn, thành phố Buôn Ma Thuột. Đồng bào Lạc Giao, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em cũng tử nạn rất nhiều trong trận đánh này.

Các đại biểu …

… và bô lão làng Lạc Giao dâng hương tưởng niệm các chiến sỹ Nam tiến và đồng bào Lạc Giao tử nạn.

Khâm phục trước tấm gương anh dũng bảo vệ quê hương của các chiến sỹ Nam tiến và tiếc thương đồng bào tử nạn, Nhân dân làng Lạc Giao đã lấy ngày 27/10 âm lịch hằng năm làm ngày giỗ các chiến sỹ và đồng bào tử nạn. Đài tưởng niệm các chiến sỹ Nam tiến đã được xây dựng ngay tại địa điểm các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh, nay là số 05 đường Lê Duẩn, thành phố Buôn Ma Thuột. Di tích này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích quốc gia năm 2015.

Tuấn Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này