Liên hoan văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2020 (28/11/2020, 10:25)

Ngày 27/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2020 với chủ đề “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng trong xu thế hội nhập”.

Các đoàn dự thi xây dựng chương trình với các tiết mục đặc sắc, ấn tượng và có nhiều nghệ nhân và diễn viên quần chúng tham gia

Liên hoan được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 15 năm Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2020) và 15 năm Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, đại diện của nhân loại (25/11/2005 - 25/11/2020). Liên hoan cũng là hoạt động thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước và kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk (23/11/1940 – 23/11/2020).

Các đại biểu tham dự tại buổi khai mạc

Tham gia liên hoan có gần 450 nghệ nhân, diễn viên quần chúng của 15 đoàn thuộc 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Mỗi đơn vị tham gia xây dựng kịch bản chương trình dài khoảng 20 phút, với các tiết mục hòa tấu, độc tấu nhạc cụ dân tộc, đơn ca, song ca các làn điệu dân ca kết hợp trình diễn và phục dựng các nghi lễ, lễ hội. Đây là lần đầu tiên tỉnh Đắk Lắk tổ chức Liên hoan văn hóa cồng chiêng cấp tỉnh.

Tiết mục diễn tấu cồng chiêng tại liên hoan

Phát biểu khai mạc liên hoan, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Thái Hồng Hà nhấn mạnh, nhiệm vụ bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng luôn được tỉnh Đắk Lắk quan tâm thực hiện, nhằm gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Liên hoan văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2020 là dịp để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng có cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa nghệ thuật gắn với diễn tấu cồng chiêng, tô thắm thêm tình đoàn kết các dân tộc anh em, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Thông qua liên hoan, Ban tổ chức mong muốn sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ, đội cồng chiêng tiêu biểu, nòng cốt ở khắp các địa phương trong tỉnh Đắk Lắk, góp phần bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam, thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII “Về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” và Nghị quyết số 33 - NQ/TW về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Một tiết mục được chọn công diễn tại đêm bế mạc

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tiết mục tham dự liên hoan rất độc đáo và mang tính đặc trưng của dân tộc tại mỗi địa phương, thể hiện được tính kế thừa khi mạnh dạn đưa các đội nghệ nhân trẻ tham gia trình diễn. Các nghệ nhân đã nỗ lực, phát huy hết niềm say mê, trình diễn các tiết mục cồng chiêng gắn với nghi thức, nghi lễ truyền thống, với những lời ca, điệu múa mang đậm đà bản sắc văn hóa của dân tộc, thu hút đông đảo khán giả theo dõi và cổ vũ.

Ban Tổ chức trao giải toàn đoàn

Sau một ngày làm việc công tâm và khách quan, Ban tổ chức đã trao 05 giải A, 10 Giải B, 15 Giải C và 04 giải phụ gồm giải Đội chiêng trẻ xuất sắc, giải Tiết mục trình diễn Lễ hội xuất sắc, giải Nghệ nhân lớn tuổi xuất sắc, giải Nghệ nhân nhỏ tuổi xuất sắc. Giải Nhất toàn đoàn thuộc về đoàn Ea H’Leo.

Bá Lục

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang